Nghề Nghiệp

 Nghề khảo sát thị trường: Mới nhưng đầy tiềm năng phát triển

Chuyên viên trong nghề khảo sát thị trường là vị trí đầy tiềm năng phát triển trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Bộ phận này sẽ giúp doanh nghiệp hiểu được thị trường đang cần gì, đối thủ cạnh tranh là ai từ đó phát huy được điểm mạnh của sản phẩm, dịch vụ.  

Nghề khảo sát thị trường là gì?

Khảo sát thị trường là một phần không thể thiếu trong Marketing hiện đại. Mọi chiến dịch đều phải lấy nhu cầu của thị trường ra làm gốc để từ đó phát triển sản phẩm dịch vụ đúng với thị hiếu khách hàng. Vậy khảo sát thị trường là gì, đóng vai trò như thế nào cho doanh nghiệp?

Đây là nghiệp vụ vô cùng quan trọng đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Nếu khảo sát thị trường tốt, nó sẽ cung cấp đầy đủ thông tin căn bản để người làm marketing dựa vào đó để đưa ra chiến lược phù hợp, mang lại hiệu quả kinh doanh cao. Ngược lại, nếu khâu này không được thực hiện chỉn chu sẽ mang lại những thông tin không chính xác, không sát thực tế dẫn đến hoạt động marketing không hiệu quả, sai mục đích. 

Khảo sát thị trường là nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu thị trường

Công việc chính của nhân viên khảo sát thị trường đó là thu thập, phân tích các dữ liệu liên quan đến khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó là những nhiệm vụ về việc tìm hiểu thị trường, cơ hội kinh doanh và đối thủ cạnh tranh. Các hoạt động khảo sát được triển khai bằng nhiều hình thức từ thu thập thông tin cho đến điều tra phỏng vấn.

Có hai dạng khảo sát thị trường là khảo sát định tính và định lượng:

Khảo sát định tính: 

 • Chú trọng vào động cơ, những yếu tố thúc đẩy
 • Tìm ai? Cái gì?Ở đâu? Khi nào? Bằng cách nào? Tại sao?
 • Khảo sát số lượng nhỏ

Khảo sát định lượng:

 • Đo lường
 • So sánh phân khúc
 • Khảo sát số lượng lớn và nội dung phỏng vấn được sắp xếp có chủ ý

Hai dạng khảo sát này có thể thực hiện riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau tùy theo mục đích của cuộc khảo sát. Toàn bộ hoạt động khảo sát chỉ phục vụ cho một mục đích duy nhất đó là tìm hiểu về hành vi người dùng cũng như nhu cầu, mong muốn của họ với sản phẩm dịch vụ. Từ những dữ liệu thu nhập được Marketing Manager hay trưởng nhóm kinh doanh sẽ tiến hành xây dựng chiến dịch quảng cáo phù hợp nhất. 

Mô tả chi tiết công việc khảo sát thị trường

Ngành khảo sát thị trường là một ngành mới nên chưa nhiều người thực sự hiểu rõ công việc cụ thể nghề khảo sát thị trường là gì. Công việc của họ rất đa dạng với nhiều nhiệm vụ khác nhau. Một người làm trong nghề sẽ phải thực hiện các công việc sau: 

Xây dựng kế hoạch chiến lược nghiên cứu cụ thể

Để trở thành một chuyên viên khảo sát thị trường thì phải biết cách:

 • Xây dựng kế hoạch cụ thể, chiến lược cho việc nghiên cứu để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng về sản phẩm dịch vụ. 
 • Làm bộ câu hỏi khảo sát thị trường về độ tuổi, giới tính, thu nhập, khu vực sinh sống cùng những thông tin liên quan đến sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp 
 • Xác định kênh thông tin để đưa bản khảo sát lên 

Thông qua những kế hoạch cụ thể doanh nghiệp có thể nắm bắt được công việc thực hiện gồm những gì, kết quả ra sao. Tất cả những công việc này được thực hiện nhằm đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất cho chiến lược quảng cáo. 

Công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng 

Ngoài việc đưa ra những dự kiến công việc khảo sát nhu cầu khách hàng, các chuyên viên trong ngành cũng phải làm kế hoạch để nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh. Tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của họ từ đó đưa ra các phương án kinh doanh nổi vượt trội so với đối thủ. Hiểu rõ vị trí của mình trên thị trường là cách tốt nhất để thị trường duy trì, phát triển mạnh mẽ trong tương lai. 

Tiến hành khảo sát thu thập dữ liệu trên thị trường 

Khi đã hoàn tất bản kế hoạch chi tiết nhất về khảo sát thị trường, hãy trình lên ban giám đốc để được phê duyệt. Nếu không có vấn đề gì sẽ thực hiện công việc theo đúng kế hoạch, chiến lược đã đề ra. 

Toàn bộ những gì khách hàng cần đều được khảo sát cụ thể thông qua những con số, dữ liệu, thông tin sát thực nhất. Ví dụ như:

 • Số lượng khách hàng yêu thích sản phẩm ở quận A
 • Số lượng khách hàng phàn nàn về chất lượng dịch vụ ở quận B
 • Mong muốn cụ thể của từng khách hàng về giá cả, chất lượng của sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp là gì?
 • Ghi nhận đề xuất của khách hàng để nâng cấp, cải thiện trong tương lai

Cách khảo sát thị trường hiệu quả đó là điều tra thông qua phỏng vấn trực tiếp, phát các mẫu khảo sát, bảng hỏi trực tiếp hay điền thông tin online. Những dữ liệu thu thập được sẽ là nguồn thông tin quý giá để phát triển thị trường hiệu quả. 

Lập bản báo cáo chi tiết

Nhân viên nghiên cứu thị trường khi đã có đầy đủ thông tin cần thiết thì phải ra ra bản báo cáo chi tiết đề trình lên quản lý. Các thông tin cần có bao gồm quá trình thực hiện như thế nào, điều tra trên tổng cộng bao nhiêu người và kết quả thu được bao nhiêu, so sánh kỳ vọng của doanh nghiệp với tình hình thực tế. 

Dữ liệu thu được là thông tin quý giá cho doanh nghiệp 

Bản báo cáo nên được trình bày ngắn gọn, không quá dài dòng. Quan trọng nhất là phải làm nổi bật lên những con số và đưa ra nhận xét sắc bén liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Hãy làm thật tốt phần này vì đây là cơ hội để ban lãnh đạo đánh giá hiệu quả của bộ phận khảo sát thị trường. 

Đưa đề xuất cho chiến dịch quảng cáo

Quá trình khảo sát là tiền đề để bộ phận Marketing đánh giá thực tế và khách quan nhất tình hình kinh doanh. Nhận ra được vấn đề, yếu tố đến quá trình bán hàng như chất lượng, bao bì, giá cả sản phẩm hoặc các vấn đề về chăm sóc khách hàng. 

Từ những kết luận đó nhân viên khảo sát thị trường hoàn toàn có thể đưa ra các phương án, đề xuất thay đổi một số hạng mục của sản phẩm, dịch vụ và các phương pháp thực hiện chiến lược Marketing để từ đó tạo ra những giá trị tốt nhất mà khách hàng cần. 

Những công việc khác

Ngoài những công việc trên thì người làm khảo sát thị trường còn phải thực hiện một số công việc khác để phục vụ chuyên môn, tăng cường hiệu quả công việc. Chẳng hạn như

 • Cập nhật những biến đổi nhanh chóng của thị trường mục tiêu, nắm bắt xu hướng mới để đưa ra các đề xuất phù hợp với doanh nghiệp
 • Làm việc với khách hàng, nhà đầu tư cung cấp dịch vụ chuyên nghiên cứu thị trường 
 • Phối hợp với những bộ phận khác trong doanh nghiệp để giải quyết các vấn đề trong hoạt động kinh doanh
 • Xử lý nhanh những sự cố trong quá trình khảo sát thị trường
 • Thực hiện kế hoạch Marketing để quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp

Yêu cầu của nghề khảo sát thị trường 

Bất cứ ngành nghề đặc thù nào cũng yêu cầu cụ thể, đối với nghề khảo sát thị trường cũng vậy. 

Bằng cấp

Người trong ngành cần phải tốt nghiệp từ trình độ đại học trở lên với các chuyên ngành có liên quan đến Marketing, quản trị kinh doanh, tài chính. Phải thật sự am hiểu, có kinh nghiệm về việc nghiên cứu thị trường, biết cách thu thập dữ liệu, phân tích và xử lý các vấn đề trong hoạt động kinh doanh.

Kỹ năng chuyên môn 

Bắt buộc phải sử dụng thành thạo các hệ thống phần mềm hỗ trợ công việc như: 

 • Phần mềm thống kê
 • Các công cụ phân tích dữ liệu, phân tích website
 • Phần mềm xử lý dữ liệu
 • Phần mềm CRM

Ngoài ra còn một số ứng dụng khác mà người làm trong nghề khảo sát thị trường phải biết. Trong quá trình làm việc sẽ được hướng dẫn một cách cụ thể hơn. 

Trong quá trình làm việc cần sự phối hợp của nhiều nhân sự 

Trình độ tiếng Anh tuy không phải kỹ năng bắt buộc nhưng vô cùng cần thiết đối với người làm nghề khảo sát thị trường. Bởi hiện nay có rất nhiều khách hàng, đối tác và nhà đầu tư đến từ nước ngoài đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế phát triển theo hướng hội nhập hiện nay

Kỹ năng mềm

Một số kỹ năng mềm mà bất cứ ngành nghề nào cũng cần: 

 • Kỹ năng phân tích để có thể hiểu được và phân tích một lượng lớn dữ liệu sau quá trình thu thập
 • Kỹ năng giao tiếp để giúp cho đối phương cảm thấy thoải mái chia sẻ những suy nghĩ, mối bận tâm của họ từ đó thu được những thông tin hữu ích, diễn giải dữ liệu và trình bày kết quả. 
 • Biết cách thương lượng, đàm phán và thuyết phục tốt bởi tính chất công việc phải thường xuyên gặp gỡ trao đổi với đối tác và khách hàng
 • Học về kỹ năng tư duy phản biện để có thể nhận biết được chiến lược phát triển thị trường nào sẽ hoạt động tốt nhất với sản phẩm, dịch vụ của mình
 • Năng động, nhạy bén, nắm bắt được xu hướng thay đổi của thị trường
 • Kỹ năng xử lý giải quyết vấn đề nhanh nhạy vì hoạt động kinh doanh luôn biến đổi nhanh chóng, có rất nhiều vấn đề không thể lường trước được
 • Có khả năng đưa ra các ý tưởng độc đáo để thúc đẩy hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp mạnh mẽ và hiệu quả 
 • Quản lý thời gian hiệu quả để có thể xử lý công bằng nhiều việc cùng một lúc

Ngoài ra để trở thành một chuyên viên khảo sát thị trường giỏi thì phải có một số kỹ năng liên quan như làm việc độc lập, làm việc nhóm. Đặc biệt là khả năng chịu được áp lực lớn trong công việc, luôn nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc. 

Một điều mà nhiều người thường nhầm tưởng trong ngành khảo sát thị trường đó là chỉ việc ngồi trong văn phòng và thu thập dữ liệu. Tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn trái ngược, người làm nghề phải vật lộn ngoài đường bất kể nắng nóng như thế nào để đi khảo sát thị trường. Do đó, để gắn bó lâu dài với nghề thì cần phải chuẩn bị sẵn tâm thế không ngại khó ngại khổ, sẵn sàng đương đầu với những thử thách ở phía trước. 

Cơ hội nghề nghiệp với nghề khảo sát thị trường 

Là một ngành nghề mới những khảo sát thị trường được dự đoán là công việc có rất nhiều tiềm năng trong tương lai, đặc biệt là gắn liền với sự phát triển của doanh nghiệp. Ngày nay để tồn tại trên thị trường cạnh tranh khốc liệt thì Marketing chắc chắn là một phần không thể thiếu. Chính vì thế khảo sát thị trường là một yếu tố vô cùng quan trọng để đưa ra những giải pháp quảng cáo hiệu quả. 

Khảo sát thị trường có cơ hội phát triển lớn trong tương lai 

Trong một vài năm trở lại có rất nhiều các yếu tố tác động đã làm tăng nhu cầu thông tin của doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng khi đưa ra các quyết định liên quan đến hoạt động Marketing. Điều đó chứng tỏ nhu cầu tuyển dụng nhân viên khảo sát thị trường cũng tăng cao. Theo số liệu cung cấp bởi Cục thống kê lao động Mỹ (BLS), việc làm dành cho lĩnh vực phân tích và nghiên cứu thị trường dự kiến sẽ tăng 18% từ năm 2019 đến năm 2029.

Nếu không học chuyên ngành ở trường đại học vẫn còn cơ hội khác dành cho sinh viên mới ra trường. Đó là trở thành CTV khảo sát thị trường cho các công ty. Những kinh nghiệm tích lũy được trong khoảng thời gian này sẽ giúp cho người trẻ có bước tiến lớn về công việc trong tương lai. 

Mức lương và quyền lợi hấp dẫn  

Đây chắc hẳn là hai yếu tố mà những ai đang quan tâm đến ngành khảo sát thị trường rất muốn biết. 

Lương trung bình hằng tháng 

Điều mà nhiều người quan tâm đó là lương nghề khảo sát thị trường có cao không? Trung bình một nhân viên làm nghề này sẽ có mức lương khởi điểm hàng tháng dao động trong khoảng 10 – 12 triệu đồng. 

Đối với những người đã có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên thì sẽ có mức lương cao hơn, khoảng 15 – 20 triệu đồng/tháng. Con số này hoàn toàn có thể thay đổi tùy thuộc vào năng lực, hiệu suất làm việc của mỗi người. Chỉ cần trau dồi đủ kinh nghiệm và kỹ năng thì chắc chắn mức lương sẽ không hề thấp một chút nào. 

Quyền lợi đi kèm 

Một công việc với yêu cầu cao như khảo sát thị trường cũng sẽ đi kèm với những quyền lợi khá lớn. Khi làm việc tại vị trí này thì sẽ được hưởng nhiều quyền lợi đặc biệt. Tùy thuộc vào quy mô lớn nhỏ của doanh nghiệp mà sẽ có những quy định riêng về quyền lợi của nhân viên. 

Tuy nhiên về cơ bản thì người làm trong ngành đều được hưởng đầy đủ các chính sách, chế độ đãi ngộ theo quy định của nhà nước về:

 • Bảo hiểm
 • Nghỉ phép, nghỉ lễ Tết
 • Thời gian làm việc linh hoạt
 • Tham gia các chương trình du lịch, tiệc của công ty
 • Tham gia các lớp đào tạo chuyên môn
 • Thưởng theo kết quả kinh doanh của công ty 

Công việc có mức lương hấp dẫn với nhiều quyền lợi đi kèm 

Kết luận

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây thì những ai còn đang mất định hướng nghề nghiệp có thể tham khảo nghề khảo sát thị trường. Khi đã nắm rõ được kiến thức cơ bản về công việc này thì hãy chú ý rèn luyện để có được những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết nhất. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *