Kinh Doanh

10 cách quản trị tài chính cá nhân đơn giản, hiệu quả nhất

Để đảm bảo cuộc sống thảnh thơi, hạn chế các áp lực về tài chính mỗi người cần có biện pháp quản trị tài chính cá nhân đơn giản mà hiệu quả. Vậy hiện nay có các phương thức nào giúp bạn có thể quản lý tài chính của bản thân an toàn và đạt kết quả tốt nhất? Tham khảo top 10 cách quản trị tài chính dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề.

Mỗi người cần lập một bảng về nguồn thu của bản thân từ đó đưa ra kế hoạch chi tiêu

Lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân

Bạn chỉ có thể quản lý tốt khi bạn có cái nhìn rõ ràng, chi tiết về tình hình tài chính của bản thân. Chính vì vậy, mỗi người cần lập một bảng về nguồn thu của bản thân từ đó đưa ra kế hoạch chi tiêu, đầu tư hiệu quả nhất.

Bảng kế hoạch càng chi tiết, cụ thể bạn sẽ càng có thể đưa ra các phương pháp quản trị tài chính phù hợp. Những khoản chi tiêu “ quá tay” sẽ được cắt giảm, việc phân bố thu nhập hợp lý giúp bạn có được nguồn tài chính vững vàng.

Quản trị tài chính cá nhân theo phương pháp 50/30/20

Một trong những phương pháp quản lý tài chính được nhiều cá nhân áp dụng và cho hiệu quả cao đó là phương pháp 50/30/20 do Elizabeth Warren đưa ra. Đặc điểm cơ bản của phương pháp này là mỗi cá nhân sẽ chia thu nhập của mình thành từng nhóm riêng biệt để có kế hoạch tài chính bài bản, khoa học.

Nhóm chiếm 50% thu nhập đó là nhóm chi phí cần thiết nhất trong cuộc sống hàng ngày như: ăn, ở, đi lại, các hoá đơn tiện ích…Đây là nhóm chi khó cắt giảm nhất nhưng bạn có thể cân đối khi áp dụng các biện pháp tiết kiệm như: tiết kiệm điện, đi lại bằng phương tiện công cộng, tự nấu ăn thay vì ăn quán…

Phương pháp 50/30/20 do Elizabeth Warren đưa ra có hiệu quả quản lý cao

Nhóm 30% thu nhập là nhóm linh hoạt. Đây là nhóm chi phí được dùng để bạn có thể tận hưởng cuộc sống, “yêu chiều” bản thân như: mua sắm, du lịch, làm đẹp…Khi tình hình tài chính biến động hoặc bạn cần có khoản tiết kiệm tốt hơn thì bạn có thể điều chỉnh nhóm này.

20% thu nhập sẽ được sử dụng để tiết kiệm hoặc làm vốn để đầu tư vào các kênh có khả năng sinh lời cao. Nhóm này có giá trị càng cao thì bạn càng tự chủ về tài chính trong tương lai.

Cách quản lý tài chính cá nhân 6 cái lọ

Một trong những phương pháp quản lý tài chính hiệu quả được nhiều triệu phú trên thế giới áp dụng đó chính là phương pháp 6 cái lọ. Mỗi cá nhân sẽ chia thu nhập của bản thân thành 6 cái lọ với các tỷ lệ khác nhau đó là:

  • Lọ 1: 55% thu nhập dùng cho chi tiêu hàng ngày.
  • Lọ 2: 10% thu nhập cho tiết kiệm dài hạn
  • Lọ 3: 10% thu nhập dành cho quỹ giáo dục
  • Lọ 4: 10% thu nhập dành cho hưởng thụ
  • Lọ 5: 10% thu nhập dành cho đầu tư tài chính
  • Lọ 6: 5% thu nhập dành cho từ thiện.

Phương pháp 6 cái lọ đơn giản được nhiều cá nhân áp dụng

Sử dụng thẻ tín dụng để quản trị tài chính cá nhân

Đối với nhiều cá nhân hiện nay thường sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu, tiết kiệm hoặc vay vốn. Chính vì thế để quản trị tài chính nhanh gọn, đơn giản bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng.

Thông qua thẻ tín dụng bạn có thể liệt kê các khoản chi trong tháng. Nếu bạn muốn tiết kiệm nhanh mà không cần đến ngân hàng có thể sử dụng dịch vụ tiết kiệm qua thẻ tín dụng. Ngoài ra, nếu có khó khăn về tài chính cá nhân có thể vay tiền ngắn hạn qua thẻ.

Tham gia các lớp học về quản trị tài chính

Muốn quản lý tài chính tốt nhất, hạn chế tối đa rủi ro thì bạn nên theo học các lớp học quản lý tài chính ngắn hạn. Các lớp học sẽ giúp bạn có các phương pháp quản trị tài chính an toàn, hiệu quả nhất. Đầu tư thời gian, tiền bạc, công sức để theo học các lớp học này chính là biện pháp để bạn có thể quản lý tài chính lâu dài, bền bỉ nhất.

Tham gia các lớp học quản lý tài chính để đạt hiệu quả tốt nhất

Sử dụng phần mềm quản trị tài chính cá nhân Quicken Premier 

Một trong những phần mềm được nhiều cá nhân ứng dụng trong quản lý tài chính cá nhân đó là phần mềm Quicken Premier.  Phần mềm sẽ được đồng bộ với tài khoản chi tiêu của bạn vì thế sẽ giúp bạn theo dõi khoản đầu tư và hiệu quả các khoản đầu tư chi tiết nhất. Tuy nhiên, bạn không truy cập được tài khoản trên phần mềm bằng máy tính khác vì đây là ứng dụng trên máy để bàn.

Quản trị tài chính bằng phần mềm Buxfer

Buxfer là phần mềm quản lý tài chính của cá nhân đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay. Nếu bạn muốn có cái nhìn tổng tổng quát về tình hình tài chính của bản thân đồng thời có thể cập nhật nhanh nhất các thông tin biến động tài khoản thì đây là phần mềm phù hợp nhất.

Sử dụng phần mềm quản trị tài chính cá nhân Banktree

Ngoài các phần mềm quản lý tài chính trên bạn có thể tải về phần mềm Banktree để sử dụng hiệu quả. Phần mềm này sẽ giúp bạn cập nhật tình hình tài chính của bản thân nhanh nhất so với các phần mềm còn lại. Ngoài ra phần mềm quản trị này có thể chỉnh sửa nhanh gọn hơn so với các phần mềm khác.

Sử dụng phần mềm Moneyline

Quản lý tài chính bằng phần mềm Money mang tính khoa học và có khả năng ứng dụng thực tế cao

Mặc dù không được sử dụng trên di động và liên kết với các thiết bị cầm tay nhưng phần mềm này vẫn được nhiều người sử dụng. Quản lý tài chính bằng phần mềm này mang tính khoa học và có khả năng ứng dụng thực tế cao. 

Người dùng sẽ kiểm soát được các khoản chi tiêu của bản thân theo định kỳ thời gian tuần, tháng, năm. Ngoài ra, nhờ phần mềm quản lý bạn cũng có thể kiểm tra nhanh khoản chi phí đầu tư và lợi nhuận của bản thân.

Sử dụng phần iCash

Nếu bạn thường xuyên sử dụng tiền để đầu tư phát triển thu nhập thì phần mềm quản trị tài chính cá nhân icash chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Phần mềm này sẽ giúp bạn kiểm soát và điều chỉnh lợi nhuận từ các khoản đầu tư tốt nhất.

Kết luận

Với 10 cách quản trị tài chính cá nhân được gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có thể chi tiêu, đầu tư hợp lý. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, sở thích mà mỗi cá nhân có thể chọn chế độ quản trị tài chính khác nhau.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *