Công Nghệ

Viettelpay là gì? Hướng dẫn đăng ký & Sử dụng

Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đang ngày càng mở rộng lĩnh vực hoạt động. Không chỉ trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Viễn thông mà Viettel còn đang tham vọng chinh phục thị trường tài chính. Cụ thể ở đây là mảng thanh toán trực tuyến. Sự ra đời của Viettelpay đã minh chứng tỏ nhất cho điều này. Vậy chính xác Viettelpay là gì? Làm cách nào để đăng ký vào sử dụng Viettelpay?

Xem thêm

Viettelpay là gì? 

Viettelpay được thiết kế như một ứng dụng hỗ trợ thanh toán trực tuyến. Có nghĩa người dùng có thể sử dụng Viettelpay để thanh toán các loại hóa đơn, nạp tiền điện thoại hay thậm chí đặt vé máy bay hoặc tàu hỏa. Bên cạnh đó là vô số các tiện ích khác.

Viettelpay là gì? 

Mặt khác, Viettelpay còn có thể hiểu là một mô hình ngân hàng trực tuyến được phát triển bởi Tập đoàn Viettel. Ứng dụng này cho phép là rút tiền tiện lợi. Ngoài ra, đối tượng học sinh sinh viên còn được hỗ trợ thanh toán học phí thông qua Viettelpay.

Sự ra đời của Viettelpay đánh dấu bước phát triển mới Viettel. Giờ đây tham vọng của “ông lớn” trong ngành viễn thông đã mở rộng sang lĩnh vực tài chính, thanh toán trực tuyến. Với tiềm lực sẵn có, Viettel đang hết sức tập trung để phát triển Viettelpay trở thành mô hình ngân hàng số hàng đầu tại Việt Nam.

Các tính năng nổi bật trên Viettelpay

Dù được trình làng muộn hơn một số ứng dụng khác nhưng số lượng người dùng Viettelpay đang tăng cực nhanh. Nhờ vào việc tích hợp các chức năng thiết thực cho công việc thanh toán, ứng dụng này đã nhanh chóng thu hút sự tham gia sử dụng của nhiều nhóm đối tượng khách hàng.

Chức năng chuyển tiền nhanh

Viettelpay hỗ trợ khách hàng chuyển tiền theo 4 hình thức cơ bản 

Được xây dựng theo mô hình của một ngân hàng số do đó người dùng sẽ dễ dàng chuyển tiền trên Viettelpay. Ứng dụng này cung cấp cho người dùng 4 hình thức chuyển tiền cơ bản.

  • Chuyển tiền qua số điện thoại: Với hình thức này, người dùng sẽ dễ dàng chuyển tiền cho người khác khi chỉ cần biết thông tin số điện thoại.
  • Chuyển tiền qua số tài khoản: Nếu sử dụng dịch vụ chuyển tiền qua tài khoản, người giàu phải nâng cấp lên gói 3.
  • Chuyển tiền qua số thẻ: Tiền có thể luân chuyển dễ dàng qua số thẻ.
  • Chuyển tiền mặt: Người dùng cần phải nâng cấp lên 3 để sử dụng dịch vụ chuyển tiền mặt.

Với 4 hình thức chuyển tiền nhanh kể trên, sở hữu một tài khoản Viettelpay sẽ không khác là mấy so với việc bạn sở hữu một tài khoản ngân hàng. Bởi các chức năng tiền gần như tương tương tự thậm chí còn đa dạng và linh hoạt hơn.

Hỗ trợ mua sắm online

Mua sắm online sẽ trở nên đơn giản hơn dưới sự hỗ trợ của Viettelpay

Hiện nay, Viettelpay đã tích hợp chức năng mua sắm online. Như vậy người dùng có thể sử dụng ứng dụng này để đặt nhiều loại hình sản phẩm, dịch vụ. Ví dụ như đặt vé máy bay hoặc vé tàu, đặt vé xe khách đường bộ, đặt và trả tiền phòng khách sạn, đặt dịch vụ ăn, uống làm đẹp,.. Khi sử dụng Viettelpay để đặt và thanh toán, khách hàng còn có cơ hội nhận được các ưu đãi lớn.

Khách hàng sử dụng thuê bao Viettel mua cái gói data lập tức được giảm 20%, nạp tiền điện thoại chiết khấu đến 6%.

Thanh toán học phí, thủ tục hành chính

Khách hàng là học sinh sinh viên sử dụng Viettelpay sẽ sử dụng chính tài khoản này để đóng tiền học phí. Đồng thời, người dù còn có thể thanh toán các loại thủ tục hành chính thông qua Viettelpay. 

Tuy nhiên tiện ích này chỉ mới được áp dụng tại những cơ quan trường học tại Tỉnh Thái Nguyên. Trong tương lai, hy vọng Viettel sẽ triển khai chức năng thanh toán học phí và thủ tục hành chính trên diện rộng hơn.

Thanh toán theo phương thức quét mã QR code

Với phương thức thanh toán này, khách hàng đã tiết kiệm được phần lớn thời gian đi mua sắm. Chỉ với thao tác web đơn giản, sản phẩm bạn lựa chọn đã lập tức được thanh toán mà không cần phải chờ đợi tại quầy thu ngân.

Tạo thẻ thanh toán quốc tế Mastercard ảo

Quy trình đăng ký và tạo thẻ Mastercard tương đối mất thời gian nếu bạn thực hiện theo phương pháp truyền thống. Tuy nhiên với ứng dụng Viettelpay, người dùng sẽ dễ dàng tạo thẻ Mastercard ảo để liên kết với những dịch vụ thanh toán khác chỉ trong vài phút.

Viettelpay hỗ trợ khách hàng đăng ký thẻ Mastercard chỉ trong vài phút 

Đặc biệt phí tạo thẻ Mastercard ảo trên ứng dụng Viettelpay chỉ là 22.000đ. Đồng thời khách hàng cũng không cần phải trả phí duy trì như sử dụng thẻ cứng. 

Gửi tiết kiệm online

Trước đây bạn chỉ có thể gửi tiết kiệm online thông qua ứng dụng banking tại các ngân hàng. Thế nhưng với Viettelpay, khách hàng cũng sẽ dễ dàng mở một sổ tiết kiệm tại ngân hàng đang có tài khoản giao dịch. Viettel đã thực hiện liên kết với 34 ngân hàng lớn trên toàn quốc nhằm giúp khách hàng dễ dàng thanh toán, mở các tài khoản tiết kiệm.

Để mở sổ tiết kiệm nay thông qua ứng dụng Viettelpay đòi hỏi tài khoản của bạn phải đã liên kết với ngân hàng. Mức lãi suất và kỳ hạn hầu như không khác là mấy so với gửi tiền trực tiếp tại các ngân hàng.

Cập nhật cước phí các giao dịch thực hiện trên Viettelpay

Hầu hết các giao dịch thực hiện trên Viettelpay đều miễn phí. Nhờ đó, khách hàng đã tiết kiệm được tương đối lớn ngân sách nếu giao dịch thường xuyên.

Loại hình dịch vụ Biểu phí áp dụng 
Phí duy trì tài khoản 11.000đ / tháng 
Nạp tiền mặt vào tài khoản Miễn phí trong 2 lần nạp lần đầu tiên, tính phí kể từ lần 3
Rút tiền mặt Miễn phí trong 2 lần đầu, tính phí rút kể từ lần 3
Chuyển tiền đến tài khoản cùng hệ thống Viettelpay Miễn phí 
Chuyển đến tài khoản khác hệ thống Viettelpay Miễn phí 

Cập nhật biểu phí dịch vụ trên Viettelpayth

Nhờ vào chính sách miễn phí hầu hết các giao dịch chuyển tiền, ứng dụng Viettelpay đã thu hút một lượng lớn người dùng tham gia. Ngoài việc phải trả phí duy trì hàng tháng là 11.000đ, khách hàng hầu như không cần phải trả bất kỳ khoản phí phát sinh nào khác.

Các gói cước cơ bản của Viettelpay

Với mỗi loại tài khoản Viettelpay, Viettel lại áp dụng hạn mức giao dịch riêng. Hiện nay, Viettel phân chia Viettelpay theo 2 gói cước cơ bản.

Gói cước 1

Áp dụng mặc định cho người mới đăng ký sử dụng Viettelpay. Người dùng có thể sử dụng gói cước 1 có thể thực hiện các giao tiếp cơ bản như thanh toán dịch vụ, nạp thẻ điện thoại,.. Tuy nhiên, người dùng lại chưa thể thực hiện chức năng chuyển tiền. Nếu muốn chuyển tiền giữa các tài khoản, bạn phải nâng cấp lên gói cước 3.

Gói cước 1 áp dụng mặc định cho người mới đăng ký Viettelpay

Hạn mức giao dịch tối thiểu có thể thực hiện trên gói cước 1 là 10.000đ / giao dịch, tối đa 5.000.000đ / ngày. Trong một ngày hạn mức giao dịch cũng chỉ là 5.000.000đ.

Gói cước 3

Đây là gói cước áp dụng cho khách hàng đăng ký thông tin tại các điểm giao dịch của Viettel. Với gói cước này, người dùng được phép sử dụng tất các dịch vụ có trên Viettelpay. Đồng thời, hạn mức giao dịch cũng lớn hơn hẳn gói cước 1.

Trong đó, hạn mức giao dịch tối thiểu là 10.000đ / giao dịch, tối đa 20.000.000đ / giao dịch. Mỗi ngày, một khách hàng có thể giao dịch với hạn mức tối đa 50.000.000đ.

Lưu ý, gói cước 2 không còn được áp dụng. Thế nên đến thời điểm hiện tại, Viettelpay chỉ còn 2 gói cước. Nếu mượn nâng lên gói cước 3 để hưởng đầy đủ tiện ích, khách hàng cần mang CMND hoặc thẻ căn cước đến điểm giao dịch của Viettel để yêu cầu nâng gói cước.

Cách đăng ký sử dụng dịch vụ Viettelpay

Khi đã hiểu rõ bản chất Viettelpay, chắc chắn không ít khách hàng sẽ muốn sử dụng ứng dụng này. Vậy nên trong phần dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp chi tiết cách để đăng ký Viettelpay.

Bước 1: Truy cập vào cửa hàng ứng dụng CH Play hoặc App Store tìm và tải ứng dụng Viettelpay về máy.

Tải ứng dụng Viettelpay về máy 

Bước 2: Khi đã cài đặt thành công ứng dụng Viettelpay về máy, bạn cần mở ứng dụng và bắt đầu quá trình đăng ký.

Bắt đầu quá trình đăng ký 

Bước 3: Cung cấp số điện thoại muốn đăng ký sau đó nhập tên rồi ấn chọn nút “Tiếp tục” .

Cung cấp số điện thoại và nhập tên 

Bước 4: Nhập mã OTP hệ thống đã gửi về số điện thoại đã đăng ký và ấn chọn “Xác thực” .

Nhập mã OTP để xác nhận đăng ký 

Bước 5: Sau khi xác thực xong có nghĩa tài khoản Viettelpay đã được mở thành công. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là gói cước cấp 1, nếu muốn nâng lên gói cước 3 bạn cần tìm đến điểm giao dịch của để cung cấp thông tin cá nhân.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Viettelpay

Viettelpay được tích hợp vô số các chức năng. Vì thế, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng này với những chức năng cơ bản nhất.

Cách chuyển tiền 

Viettelpay hỗ trợ khách hàng 4 chức năng chuyển tiền cơ bản. Tuy vậy, chúng tôi chỉ xin phép hướng dẫn 3 phương thức chuyển tiền hay được sử dụng nhất. Còn chức năng chuyển tiền qua thẻ sẽ dành ở một bài viết khác.

Chuyển tiền qua số điện thoại 

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng và chọn mục “Chuyển tiền đến số ĐT”. Bạn có thể chuyển tiền cho bất kỳ ai miễn sao người đó phải có một tài khoản Viettelpay.

Chọn mục Chuyển tiền đến số ĐT 

Bước 2: Nhập chính xác số tiền cần chuyển và nhập mật khẩu tài khoản Viettelpay bạn đang dùng để xác nhận.

Nhập số tiền cần chuyển 

Bước 3: Viettel sẽ gửi một mã OTP về máy điện thoại của bạn. Lúc này, bạn cần “Trả lời” bằng chính mã OTP đó để xác nhận giao dịch.

Xác nhận giao dịch 

Chuyển tiền qua số tài khoản 

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng và chọn mục “Chuyển tiền đến số TK”. Sau đó nhập tên ngân hàng, thông tin số tài khoản và ấn chọn “Thực hiện giao dịch” để khởi tạo giao dịch.

Các bước minh họa khởi tạo giao dịch 

Bước 2: Nhập số tiền cần chuyển đến tài khoản, kiểm soát kỹ thông tin trước khi chuyển. Để xác nhận giao dịch, bạn phải trả lời mã OTP vừa gửi về máy.

Các bước xác nhận giao dịch 

Chuyển tiền mặt 

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng và chọn mục “Chuyển tiền mặt” rồi nhập thông tin liên quan đến người nhận. Chẳng hạn như:

  • Số điện thoại của người nhận
  • Họ và tên người để nhận
  • Số tiền cần chuyển

Cung cấp thông tin cơ bản của người nhận tiền 

Bước 2: Bạn cần tiến hành lựa chọn phương thức nhận tiền. Hiện tại, Viettel đang hỗ trợ chuyển tiền mặt tận nhà hoặc người nhận người nhận từ.

  • Nhận tiền tại quầy: Người nhận cần mang theo chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước đến điểm giao dịch của Viettel để nhận tiền.
  • Nhận tiền tại nhà: Phía Viettel sẽ cử cộng tác viên đến tận nhà để giao tiền cho người nhận. Tuy nhiên trước đó người nghiện sản xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước điện nhân viên đối chiếu rồi mới giao tiền. Thời gian để người nhận nhận được tiền sẽ chỉ trong vòng 24 giờ.

Bước 3: Ấn chọn vào “Xác nhận” để hoàn tất giao dịch. Nếu được lựa chọn hình thức chuyển tiền tại nhà, cước phí mỗi lần giao dịch là 25.000đ.

Cách tạo thẻ Mastercard ảo 

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng sau đó ấn chọn vào phần “Cá nhân” phía góc dưới màn hình. Tại đây, bạn chọn vào phần “Thẻ” và “Thẻ Mastercard”. Đây chính là bước khởi tạo thẻ Mastercard ảo.

Bước khởi tạo thẻ Mastercard ảo 

Bước 2: Bạn ấn chọn vào ô “Đăng ký phát hành”. Mỗi lần đăng ký thẻ như vậy, bạn phải chi trả khoản phí 22.000đ.

Bước 3: Tiến hành nhập mật khẩu của tài khoản ViettelPay. Tiếp theo, bạn cần trả lời mã OTP để xác nhận quá trình đăng ký khởi tạo.

Nhập mật khẩu của tài khoản ViettelPay

Bước 4: Khi tạo xong một chiếc thẻ ViettelPay, bạn có thể sử dụng thẻ này để liên kết với các tài khoản khác. Hoặc sử dụng để thanh toán các đơn hàng trực.

Cách gửi tiết kiệm online 

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Viettelpay và chọn vào mục “Gửi tiết kiệm” ngay trên giao diện chính của ứng dụng. Nếu không tìm thấy mục này, bạn hãy gõ trực tiếp trên ô tìm kiếm phía trên.

Chọn mục Gửi tiết kiệm 

Bước 2: Bạn hãy bấm chọn vào “Mở tài khoản tiết kiệm” sau đó chọn cái ngân hàng mà bạn muốn mở tài gói tiết kiệm.

Chọn Mở tài khoản tiết kiệm và lựa chọn ngân hàng muốn gửi tiết kiệm 

Bước 3: Điền thông tin tài khoản tiết kiệm, lựa chọn mức lãi suất và kỳ hạn. Thông thường kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao.

Lựa chọn gói tiết kiệm với lãi suất phù hợp 

Bước 4: Khi lựa chọn xong gói tiết kiệm và lãi suất, bạn cần nhập mã OTP để xác nhận giao dịch. Để gửi tiền tiết kiệm online theo cách này, bạn phải có sẵn tiền trong tài khoản Viettelpay hoặc tài khoản tại ngân hàng liên kết.

Nhập mã OTP để xác nhận giao dịch gửi tiết kiệm 

Hướng dẫn cách xóa tài khoản Viettelpay

Nếu không muốn tiếp tục sử dụng Viettelpay, bạn hoàn toàn có thể xóa tài khoản của ứng dụng này. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nếu như trong tài khoản Viettelpay vẫn còn tiền thì bạn cần rút hoặc chi tiêu hết. Bởi nếu như xóa tài khoản thì toàn bộ số tiền trong đó cũng sẽ mất hết.

Trước tiên, bạn phải mang CMND hoặc thẻ căn cước đến điểm giao dịch của Viettel. Tại đây, nhân viên sẽ tư vấn một thiệt hại khi hủy dịch vụ Viettelpay. Nếu vẫn muốn hủy dịch vụ, nhân viên sẽ yêu cầu bạn điền thông tin vào tờ đơn yêu cầu xóa tài khoản.

Sau khoảng 10 phút, khi nhân viên cập nhật yêu cầu lên hệ thống, tài khoản Viettelpay của bạn đã chính thức bị khóa. 

4 Sai nhầm lẫn của người dùng về Viettelpay

Nếu chưa thực sự hiểu Viettelpay, nhiều người dùng vẫn hay bị nhầm lẫn ứng dụng này với các loại ví điện tử. Ngoài ra còn là nhiều hiểu lần khá ngô nghê khác.

Viettelpay được xây dựng theo mô hình ngân hàng số chứ không đơn thuần chỉ là ví điện tử 

Sai lầm 1: Viettelpay là ví điện tử

Viettelpay sở hữu đầy đủ các chức năng của một ứng dụng ví điện tử mà nhiều người vẫn hay dùng. Thế nhưng về cơ bản, Viettelpay lại được xây dựng như một mô hình ngân hàng số với hệ sinh thái tiện ích tài chính đa dạng gần tương tự như một ứng dụng Banking.

Hơn nữa, Viettelpay còn hỗ trợ người dùng gửi tiết kiệm online. Đây là chức năng mà các loại ví điện tử hiện nay vẫn chưa hề có.

Sai lầm 2: Viettelpay chỉ hỗ trợ sim Viettel 

Không ít khách hàng vẫn cho rằng Viettelpay chỉ hỗ trợ người dùng sử dụng sim Viettel. Tuy nhiên thực tế, sim thẻ của bất kỳ nhà mạng nào cũng đều có thể đăng ký ứng dụng Viettelpay và được hỗ trợ bình thường.

Sai lầm 3: Phải có thẻ ngân hàng mới sử dụng được Viettelpay

Dù không cần dùng đến thẻ ngân hàng, người dùng cũng vẫn có thể sử dụng ứng dụng Viettelpay. Khi cần nạp tiền vào tài khoản, bạn chỉ cần đến điểm giao dịch của Viettel và thực hiện giao dịch gửi tiền.

Khách hàng sử dụng Viettelpay còn dễ dàng thực hiện giao dịch chuyển tiền. Khi đó, tiền thậm chí còn được gửi đến tận nhà người nhận. Hoặc người nhận tìm đến điểm giao dịch của Viettel để nhận tiền.

Tuy vậy để sử dụng đầy đủ các tính năng có trên Viettelpay, bạn vẫn nên sở hữu ít nhất một tài khoản giao dịch ngân hàng. Như vậy, quá trình nạp tiền vào tài khoản sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Sai lầm 4: Phải có điện thoại thông minh smartphone mới có thể sử dụng Viettelpay

Dù không sở hữu một chiếc smartphone thì người dùng vẫn hoàn toàn sử dụng được Viettelpay. Để kích hoạt dịch vụ trên các dòng điện thoại đời thấp (điện thoại cục gạch), bạn chỉ cần thực hiện cú pháp *998#. Tuy nhiên, chỉ thuê bao Viettel mới có thể sử dụng Viettelpay cho dù không phải điện thoại thông minh.

Tổng kết 

Viettelpay: Đây là một mô hình ngân hàng điện tử cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch chuyển khoản. Bên cạnh đó, Viettelpay còn cung cấp tiện ích thanh toán khi mua sắm online, đặt dịch vụ khách sạn, vé máy bay, vé tàu.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *