Tiền Điện Tử

Ontology (ONT) là gì? Tổng hợp kiến thức về Ontology (ONT)

Ontology (ONT) có vẻ như chưa thực sự quen thuộc cho lắm với các trader chuyên về mảng tiền điện tử. Vậy nhưng theo giới chuyên gia, ONT lại đang nằm trong top những đồng tiền mã hóa tiền năng có khả năng bứt phá mạng trong thời gian tới. Nếu vẫn chưa định hình rõ Ontology (ONT) là gì, bạn hãy theo dõi phần tổng hợp dưới đây của Blog Lê Kim Dũng.

Ontology (ONT) là gì? 

Nền tảng Blockchain Ontology lần đầu tiên trình làng vào năm 2017. Mục tiêu của dự án Ontology chính là giúp các doanh nghiệp kinh doanh tiếp cận và ứng dụng công nghệ Blockchain theo hướng đơn giản nhất.

Ontology (ONT) là gì? 

Nhận thấy việc ứng dụng Blockchain vào các hệ thống vẫn còn quá phức tạp, Erik Zhang và Da HongFei quyết định cho ra mắt nền tảng Ontology. Trong thời kỳ đầu, mã thông báo gốc ONT của nền tảng này được khởi chạy trên Blockchain của NEO. 

Dự án Ontology cho phép mỗi doanh nghiệp có thể triển khai hoặc điều chỉnh Blockchain theo đúng nhu cầu sử dụng thực tế. Trong đó, bộ sổ cái phân tán sẽ hỗ trợ doanh nghiệp cài đặt Blockchain một cách đơn giản hơn, không cần tiến hành thay đổi cơ sở hạ tầng hiện có.

Để giúp doanh nghiệp tiếp cận và ứng dụng dễ dàng công nghệ Blockchain, mạng lưới Ontology đã tích cực hợp vô số chuỗi khối. Những chuỗi khối này có khả năng tương tác, hỗ trợ cho nhau dưới sự điều khiển của chuỗi khối trung tâm. Một sổ cái dễ dàng được tạo ra mà không cần phụ thuộc vào duy nhất một Silo.

Thay vì chỉ một Blockchain duy nhất, những doanh nghiệp ứng dụng Ontology hoàn toàn có thể tận dụng đầy đủ cả mạng chuỗi khối công khai và riêng tư. Mọi công ty đều có thể sử dụng một Blockchain công khai, không cần lo lắng đối thủ cạnh tranh truy cập. Đồng thời, mạng Blockchain riêng tư sẽ cho phép doanh nghiệp tự do truy cập dữ liệu của họ.

Mối quan hệ hợp tác giữa Ontology và mạng Blockchain của NEO tạo điều kiện chia sẻ thông tin giữa từng chuỗi khối. Gồm cả Blockchain công khai mạng NEO và riêng tư của mạng Ontology.

Sự liên kết hợp tác giữa Ontology với NEO góp phần hình thành một thế giới mã thông báo. Trong đó, mã thông báo ONT của nền tảng đã phân phối đến người nắm giữ NEO trong vòng Airdrop.

Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Ontology 

Ontology đóng vai như một Blockchain với mã nguồn mở, hiệu suất hoạt động mạnh mẽ với chức năng nhận diện dữ liệu phi tập trung. Hệ thống cơ sở hạ tầng thiết kế theo hướng độc đáo của Ontology giúp gia tăng khả năng tương tác chéo giữa các chuỗi khối, mở rộng 2 lớp. Từ đó, đảm bảo cho doanh nghiệp linh hoạt khi điều chỉnh chuỗi khối họ đang sử dụng.

Ontology đóng vai như một Blockchain với mã nguồn mở, hiệu suất hoạt động mạnh mẽ

Nhờ vào bộ giao thức chia sẻ dữ liệu, tốc độ nhận dạng dữ liệu đã gia tăng đáng kể. Tính bảo mật, tốc độ và những tính năng trên Ontology trở nên cực kỳ đa dạng. Trong đó, ứng dụng ID kỹ thuật số và DID góp phần đa dạng hóa hệ sinh thái của Ontology.

Phương thức tiếp cận của theo hướng tùy chỉnh của Ontology bước đầu mang đến cho nền tảng này một vài thành công nhất định. Theo đó trong năm 2020 có 82 dự án dApp chọn Ontology để khởi chạy. Những dApp hỗ trợ hiệu quả lẫn nhau. Wing và Unifi Protocol là 2 dự án tài chính phi tập trung DeFi hoạt động tích cực trên Ontology.

Hiện nay, Ontology rất tích cực liên kết với nhiều đối tác có ảnh hưởng trong ngành nghề lĩnh vực. Chẳng hạn như thỏa thuận với công ty sản xuất ô tô Daimler cho ra đời nền tảng tài chính phi tập trung mới mẻ ứng dụng công nghệ Blockchain.

Hệ thống công cụ phụ trợ của Ontology đang hoạt động trên OCE (một thế hệ mạng tiếp theo của chính nền tảng này). Ngoài ra còn phải kể đến sự kết hợp giữa cơ chế Byzantine hỗ trợ xác minh (VBFT) và cơ chế đồng thuận Pos.

Nói cho dễ hiểu hơn thì VBFT sẽ làm nhiệm vụ bổ trợ gia tăng khả năng mở rộng cho mô hình PoS. Từ đó cung cấp bảo mật bổ sung, quy trình bảo mật ngẫu nhiên chỉ cần thông qua một nút VRF.

Tiềm năng của Ontology không bị giới hạn dưới góc độ nhu cầu của khách hàng. Người dùng khi đó cũng được hưởng lợi lớn từ 2 nền tảng tài chính phi tập trung chuyên nghiệp dưới đây.

 • ONT ID: Là một khung nhận dạng phi tập trung, không thể giả mạo.
 • DDXF: Khung trao đổi dữ liệu dạng phân tán, hỗ trợ quản lý dữ liệu hiệu quả

Tính năng chính tích trên nền tảng Ontology 

Người tham gia vào hệ thống Ontology có thể thực hiện thu nhập và quản lý dữ liệu từ nhiều nguồn

Ontology hứa hẹn tạo ra bước đột phá trong việc ứng dụng rộng rãi công nghệ Blockchain vào đời sống, thông qua các tích hợp tiện ích tiên tiến.

 • Hỗ trợ nhận dạng đa nguồn: Người tham gia vào hệ thống Ontology có thể thực hiện thu nhập và quản lý dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Chẳng hạn như các tổ chức doanh nghiệp, tổ chức tài chính, cá nhân có liên quan (người thân, bạn bè).
 • Nhận dạng đa đối tượng: Chức năng này cho phép người dùng kiểm tra sản phẩm thông qua việc đăng ký nhận dạng số.
 • Trao đổi dữ liệu dạng phân tán: Khi được chấp nhận từ phía người dùng, hệ thống Ontology sẽ bắt đầu cung cấp chức năng trao đổi dữ liệu dạng phân tán. Nguồn dữ liệu này lần lượt trải qua phát hành, giao dịch đảm bảo quyền riêng tư đối với người dùng.
 • Hỗ trợ quản lý nguồn vốn phân tán: Ontology giúp người dùng quản lý nguồn vốn phân tán hiệu quả, không còn bị cản trở bởi quá trình kiểm duyệt nội dung.
 • Cung cấp dịch vụ tài chính phân tán: Trên Ontology, mọi cá nhân hay tổ chức đều có quyền lợi ngang hàng như nhau. Hệ thống có nhiệm vụ đảm bảo cân bằng quyền lợi giữa các bên, cung cấp dịch vụ tài chính phân tán không bị giới hạn kiểm duyệt.

Hệ thống tiền kép trên Ontology 

Kể từ thời điểm trình làng bản mainnet của Ontology, người dùng hoạt động trên nền tảng này có lẽ đã khá quen thuộc với hệ thống tiền kép. Bao gồm Ontology Coin (ONT) và Ontology Gas (ONG).

Ontology Coin (ONT)

ONT là đồng tiền chính thức của mạng Ontology có nguồn gốc từ mã thông báo NEP – 5 khởi chạy trên mạng lưới NEO. Đến tháng 6/2018, ONT chính thức chuyển khởi chạy tại Blockchain của Ontology. Khi đó bảng thông báo NEP – 5 bắt đầu được hoán đổi sang ONT.

ONT là đồng tiền chính thức của mạng Ontology có nguồn gốc từ mã thông báo NEP – 5 khởi chạy trên mạng lưới NEO

Thay vì mở một đợt ICO như bình thường, đội ngũ phát triển của Ontology lại chọn cách phát hành miễn phí ONT cho những người đang nắm giữ NEO. Ngoài ra, người đăng ký nhận ONT qua email cũng có cơ hội nhận về 1 ONT cho mỗi 5 NEO (5 NEO đang nắm giữ tương ứng với 1 ONT nhận về).

Song song với đó Ontology còn tổ chức một đợt mở bán ONT khép kín áp dụng cho nhà đầu tư chiến lược của dự án. Nguồn cung tối đa của mã thông báo này tương đương 1 tỷ ONT, 80% trong số này đang lưu hành trên thị trường.

Trong mạng lưới của Ontology, chủ nhân mã thông báo ONT có quyền tham gia quản trị và nắm giữ một lượng cổ phần nhất định. Ngoài ra, mã thông báo này còn thực hiện các vai trò cải thiện tính bảo mật thông qua việc xác minh giao dịch.

Khi đặt ONT vào một nút có nghĩa mã thông báo ONT của bạn đã bị khóa vào hợp đồng Smart Contact theo một chu kỳ bỏ phiếu. Điều này nhằm đảm bảo phiếu bầu của bạn sẽ thấy được định vị vào đúng nút khi tham gia vào quá trình đồng thuận trên Blockchain.

Về mặt lý thuyết, thời gian xử lý mỗi khối mất từ 1 đến 30 giây. Như vậy, mỗi vòng cược thường kéo dài từ trong khoảng 16 giờ đến 20 ngày.

Người tham gia đặt cược ONT có cơ hội nhận về phần thưởng. Vì thế ngoài quyền tham gia vào quản trị mạng, bạn còn được hưởng lợi từ việc phát triển của chính mạng lưới. 

Ontology Gas (ONG)

Ontology Gas là phần thưởng dành cho người đặt cược ONT. ONG hình thành sau khi mỗi khối Ontology được xác nhận. Nói cách khác, ONG đảm nhiệm công việc cung cấp năng lượng cho mạng lưới Ontology. Nó hỗ trợ người dùng chi trả phí giao dịch khi thực hiện duy trì hoạt động của Blockchain.

Ontology Gas là phần thưởng dành cho người đặt cược ONT

Bên cạnh đó, ONG còn được sử dụng khi bạn sử dụng một số tiện ích khác trên nền tảng. Chẳng hạn như thực hiện hợp đồng Smart Contact. Tuy nhiên, so với ONT thì ONG chỉ đóng vai trò như một nhánh phụ trong chuỗi tiền kép trên Ontology.

Cú bắt tay giữa Ontology và NEO

Ontology và NEO đang là 2 nhà phát triển hệ thống Blockchain hàng đầu tại Trung Quốc. Tuyên bố hợp tác giữa 2 ông lớn này hứa hẹn cho ra đời một mạng chuỗi chéo thế hệ mới cạnh tranh trực diện những đối thủ đi trước như Ethereum.

Ontology và NEO đang là 2 nhà phát triển hệ thống Blockchain hàng đầu tại Trung Quốc

Theo như báo cáo chính thức của cả 2 bên, nền tảng giao thức do Ontology và NEO đồng nghiên cứu có thể bắt đầu triển khai kể từ quý III năm 2021. Và trong quý IV nó sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Phía đại diện Ontology cho biết “Khi nền tảng bước vào giai đoạn phát triển, Ontology và NEO chính là những tên tuổi tiên phong hình thành một mạng internet mới. Nền kinh tế trong tương lai rất có thể phải dựa vào nền tảng chúng tôi đang xây dựng”.

“Thông qua việc xây dựng nền tảng cơ sở cho mạng lưới chuỗi chéo toàn cầu, chúng tôi hy vọng sẽ đem Blockchain đến gần với thế giới thực hơn nữa”, chia sẻ của nhà sáng lập NEO, Da Hongfe.

Phía Li Jun, nhà sáng lập mạng lưới Ontology bổ sung thêm rằng “Mục tiêu của sự hợp tác này không gì khác ngoài thúc đẩy Blockchain ngày càng tiếp cận và được ứng dụng mạnh mẽ hơn vào đời sống. Nhất là với những doanh nghiệp hoạt động trong các ngành sản xuất”.

Trong quá trình triển khai dự án. phía NEO tập trung vào mảng xây dựng giao thức, thành phần hỗ trợ quản lý các loại hình tài sản kỹ thuật số. Còn phía Ontology, họ sẽ tiếp tục hoàn thiện khung nhận dạng phi tập trung.

Theo như cả 2 phía Ontology và NEO cho biết, giao thức mới do ca 2 bên phát triển tập trung mạnh vào 4 khía cạnh chính. Bao gồm:

 • Giao thức sẽ không thực hiện phát hành thông báo để bảo vệ cho các thành viên cùng hoạt động trên 2 nền tảng.
 • Dự án Blockchain đang hoạt động không cần thiết phải sửa đổi giao thức khi dự án mới đi vào vận hành. 
 • Tập trung vào khâu tương tác hợp đồng Smart Contact với nhau nhằm mở rộng phạm vi hoạt động của các ứng dụng phi tập trung.
 • Mọi giao dịch và hoạt động xuyên chuỗi sẽ được tối ưu hóa khâu bảo mật.

Tương lai phát triển của Ontology 

Trong năm 2020, độ tương tác trên nền tảng Ontology đã được mở rộng đáng kể. Cụ thể trong tháng 8/2020, dự án này đã triển khai hợp tác với cả NEO và Switcheo để khởi chạy giao thức PolyNetwork (liên minh giao thức mang tính đồng nhất). PolyNetwork có nhiệm vụ tối ưu hóa hoạt động của những dự án hỗ trợ giao dịch chéo. Ví dụ như những dự án cung cấp dịch hoán đổi tiền kỹ thuật số với các loại hình tài sản khác.

Trong năm 2020, độ tương tác trên nền tảng Ontology đã được mở rộng đáng kể

Dưới đây là một vài chức năng nổi bật tích hợp trên liên minh giao thức PolyNetwork:

 • Cung cấp cơ sở hạ tầng: Phía nhà phát triển dự án DeFi sẽ được PolyNetwork cung cấp nền tảng cơ sở hạ tầng. Nhằm tạo ra mạng lưới dApp tương thích với những chuỗi chéo.
 • Hỗ trợ các chuỗi không đồng nhất: PolyNetwork hỗ trợ cả những chuỗi khối không đồng nhất như Ethereum, NEO, Cosmos liên kết với Ontology. Từ đó hình thành một chuỗi khối thống nhất hỗ trợ cho mạng Bitcoin trong tương lai.
 • Đơn giản hóa quá trình truy cập: Người dùng có thể thực hiện truy cập dễ dàng, giao dịch xuyên chuỗi, tiết kiệm năng lượng cho phần cứng
 • Tăng cường khả năng mở rộng: Khi khả năng cải thiện, dữ liệu mở và tài sản mã hóa sẽ được luân chuyển một cách an toàn.

Thực tế vẫn còn rất nhiều nền tảng truyền thống lưu trữ cả kho dữ liệu biệt lập những tốc độ truyền tải kém, không đáp ứng kịp thời nhu cầu của người nhận đầu cuối. Ontology đã tạo dựng một nền tảng chuỗi chéo, mang đến lợi ích cho các bên tham gia. Cụ thể ở đây là các doanh nghiệp muốn ứng dụng công nghệ Blockchain nhưng chưa đủ nền tảng cơ sở hạ tầng.

Cách mua bán và lưu trữ ONT 

Một số loại kỹ thuật số mới nổi ONT đang có mức tăng giá khá ấn tượng. Vậy nên nhu cầu giao dịch ONT coin đã sôi động hơn thời gian trước.

Cách mua bán 

Đồng ONT vẫn chưa thực sự quen thuộc với nhà đầu tư. Vì vậy nếu muốn mua loại tiền điện tử, trader lịch ưu tiên lựa chọn các sàn giao dịch quốc tế lớn như Binance, Huobi hay Gate.io.

Sàn Binance đã niêm yết đồng ONT 

Mua ONT trên sàn Binance 

Binance đứng đầu trong những sàn Crypto lớn nhất với khối lượng giao dịch trung bình 50 – 100 tỷ USD mỗi ngày. Khi mua đồng ONT trên sàn giao dịch này, trader sẽ hưởng lợi cực lớn bởi mức phí thấp. Bên cạnh là tính thanh khoản cao, tạo điều kiện thuận lợi cho trader mua hoặc bán ONT.

Mua ONT trên sàn Gate.io

Sàn Gate.io chính thức thành lập từ năm 2013. Mặc dù quy mô hoạt động phương lớn bằng Binance nhưng Gate.io lại phải cung cấp nên để giao dịch hết sức uy tín. Số lượng Altcoin niêm yết trên sàn ngày một tăng. ONT đã có trên danh sách giao dịch của sàn Gate.io. Nếu có nhu cầu mua bán ONT trên đây, bạn hãy bắt đầu đăng ký một tài khoản giao dịch.

Mua ONT trên sàn Huobi 

Sàn Huobi lần đầu tiên đi vào hoạt động từ năm 2013 và nhanh chóng vươn lên hàng top trong các sàn Crypto lớn nhất thị trường. Khối lượng giao dịch trên đây có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ USD. Sàn Huobi từ chiếm 50% khối lượng giao dịch tiền điện tử trên thế giới. Hiện nay, Huobi cung cấp dịch vụ cho 5 triệu tài khoản tại hơn 130 quốc gia. Huobi cũng là một trong những sàn Crypto đầu tiên niêm yết ONT.

Cách lưu trữ 

Đồng ONT có thể lưu trữ trên hệ thống ví sàn nếu bạn cần giao dịch thường xuyên. Hoặc nếu muốn an toàn hơn, bạn hãy lưu trữ trên loại ví chính thức của đồng tiền này là Owallet dành cho PC hỗ trợ hệ điều hành Microsoft, Linux, MacOS.

Bên cạnh đó tất cả các loại ví tương thích với NEO cũng đều có thể sử dụng để lưu trữ ONT. Khi cần đầu tư trong dài hạn, bạn nên ưu tiên các loại ví cứng như Ledger Nano S.

Cập nhật tỷ giá đồng Ontology (ONT) mới nhất 

Đối với phần lớn trader, ONT coin thực sự chưa có mức độ phổ biến cho lắm. So với đồng tiền điện tử của NEO hay TRON cùng khởi và trên những Blockchain xây dựng tại Trung Quốc, thị phần của ONT vẫn còn khá khiêm.

Giá đồng ONT cập nhật tính đến thời điểm ngày 8 tháng 5 năm 2021

Nếu như tính đến thời điểm đầu tháng 5/2021, ONT chỉ đang xếp ở vị trí thứ 62 trong danh sách những đồng tiền điện tử có mức vốn hóa lớn nhất. Theo đó, mức vốn hóa của ONT đạt khoảng 2.2 tỷ USD, thanh khoản trong 24 giờ là hơn 2.6 tỷ USD. 

Đáng chú ý trong 7 ngày gần nhất, giá trị của đồng tiền này đã tăng hơn 60%. Giá mỗi ONT thời điểm này 8/5 đang vào khoảng 2.78 USD. Đà tăng này giúp thứ hạng của Ontology cải thiện khá nhiều so với trước.

Tổng kết

Đội ngũ nhà phát triển dự án Ontology tin rằng muội quay nghiệp đều có quyền được tiếp cận với công nghệ Blockchain mà đầu tư cơ sở hạ tầng lớn. Nhằm khắc phục mức chi phí cao, tính chất thiếu ổn định trong các giao dịch, Ontology đã cung cấp một khung thời gian trao đổi dữ liệu phân tán. Đồng thời, bộ khung này cũng cho phép khách hàng doanh nghiệp truyền và trao đổi dữ liệu một cách dữ liệu một cách an toàn. Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về dự án Ontology (ONT).

Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé:
>> https://www.lekimdung.com/go/binance

Video Phân tích ONT

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *