Tiền Điện Tử

DigiByte (DGB) coin là gì? Tổng hợp về đồng coin DGB

Hiện tại, Bitcoin đồng tiền điện tử đứng đầu thị trường. Thế nhưng nó đang dần bộc lộ một số nhược điểm nhất định. Đơn cử như tốc độ giao dịch còn khá chậm so với một số đồng coin mới phát triển. DigiByte (DGB) coin mặc dù ra đời sau Bitcoin nhưng ngày càng chứng minh sức hút, sức mạnh công nghệ đáng gờm. Vậy DigiByte có gì đặc biệt so với những mạng Blockchain khác? Đồng DGB có đáng để đầu tư hay không? 

DigiByte là gì?

DigiByte là một mạng Blockchain thế hệ mới. Nó tập trung vào tính bảo mật và giải quyết thách thức mở rộng mà các Blockchain thế hệ trước gặp phải. Nền tảng để cung cấp các chức năng cho phép người dùng khởi chạy ứng dụng, sử dụng danh tính kỹ thuật số.

DigiByte là một mạng Blockchain thế hệ mới tập trung vào tính bảo mật và giải quyết thách thức mở rộng 

Giao thức của DigiByte có khả năng phối hợp nhiều thuật toán khác nhau, thực thi chính sách tiền tệ linh hoạt với 21 tỷ DGB. Mạng DigiByte ra đời đã khắc phục tốt yếu điểm về tốc độ giao dịch, tốc độ giao dịch, tính bảo mật,..

Tuy rằng được xây dựng dựa trên nguồn cảm hứng từ mạng Bitcoin nhưng DigiByte cho thấy nó hoàn thiện hơn nhiều. Tính đến giữa năm 2020, đã có trên 10.000 nút hoạt động trên toàn thế giới. Cùng với đó là 5 thuật toán hoạt động song song.

Cấu tạo 3 lớp đặc biệt của Blockchain DigiByte 

Blockchain DigiByte được cấu tạo từ 3 lớp chuyên biệt. Nhằm cung cấp cơ sở hạ tầng mạng, và tăng tính bảo mật và bổ sung nhiều cải tiến khác.

Blockchain DigiByte được cấu tạo từ 3 lớp chuyên biệt

Lớp ứng dụng – DigiAssets

Đây là lớp bố trí phía trên cùng tương tự như một cửa hàng ứng dụng, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Mọi tài khoản kỹ thuật số tại đây có thể khởi tạo thông qua giao thức DigiAssets.

Tất cả ứng dụng quy tập trung dApp đều được phát triển dựa trên Blockchain DigiByte. Bên cạnh đó, hệ thống hợp đồng thông minh Smart Contract sẽ giữ nhiệm vụ quan trọng trong quá trình thực thi, bảo mật giao dịch.

Lớp tài sản kỹ thuật số – sổ cái công khai 

Lớp tài sản kỹ thuật số nằm giữa 2 lớp còn lại làm nhiệm vụ quản trị và bảo mật cho toàn mạng lưới. Trong đó, mỗi DigiTal Byte dữ liệu sẽ đại diện cho mảng dữ liệu lớn hơn hoặc đơn vị giá trị nào đó, chúng không thể bị giả mạo.

Phần sổ cái công khai chính là nơi mọi giao dịch đều được ghi lại và quản lý bởi toàn bộ cộng đồng. Đặc biệt, DigiByte ứng dụng đến 5 thuật toán để củng cố bảo mật cho quá trình khai thác.

Lớp mạng toàn cầu – giao thức cốt lõi 

Đây là lớp cuối cùng cung cấp yếu tố cần thiết cho quá trình vận hành mạng. Đang có hàng chục ngàn nút mạng tham gia vào DigiByte, hình thành một mạng lưới rộng lớn trên khắp hành tinh. 

Bất kỳ hệ thống máy chủ, máy tính đơn lẻ hoặc thiết bị di động kết nối internet đều có thể tham gia để trở thành một nút mạng của DigiByte. Đây chính là các nút chuyển tiếp giao dịch.

Các giai đoạn phát triển của DigiByte 

Khối nguyên thủy DGB đầu tiên được khai thác vào ngày 10/1/2014

Dù ra đời muộn hơn Bitcoin nhưng DigiByte vẫn xếp vào nhóm mạng Blockchain có tuổi đời hoạt động lâu nhất. Theo đó, Blockchain DigiByte bắt đầu khởi động từ năm 2014. Sau hơn 6 năm vận hành, mạng Blockchain hay dự án DigiByte đã đạt được không ít thành tựu nổi bật.

  • Ngày 10/1/2014: Khối nguyên thủy DGB đầu tiên được khai thác, mạng Blockchain DigiByte đi vào vận hành chính thức.
  • Ngày 22/2014: DigiShield kích hoạt chế độ điều chỉnh độ khó theo thời gian thực, ngăn chặn các biến động băm.
  • Ngày 1/9/2014: MultiAlgo thực hiện kích hoạt 5 thuật toán nhằm ngăn chặn tính tập trung hóa trong khai thác.
  • Ngày 10/12/2014: DigiShield triển khai hoạt động bảo vệ trên 5 thuật thuật toán đã kích hoạt trước đó.
  • Ngày 4/12/2015: DigiSpeed điều chỉnh giảm thời gian tạo khối xuống chỉ còn 15 giây, đẩy nhanh tốc độ giao dịch.
  • Ngày 28/4/2017: SeWit được kích hoạt trước cả mạng Bitcoin và Litecoin để tối ưu kích thước khối khai thác.
  • Tháng 5/2018: DigiByte cho ra mắt Digi-ID hỗ trợ người dùng trong khâu đăng nhập vào các nền tảng DigiByte được dễ dàng hơn.
  • Tháng 4/2019: Tính năng DigiAssets giúp người thực hiện các hành tài sản phi tập trung.
  • Ngày 3/5/2019: DigiByte lại tiếp tục cho ra đời giao thức Dandelin ++ với mục đích ngăn chặn IP, chống lại mọi hành vi theo vị trí.
  • Ngày 21/7/2019: Odocryp chính thức được kích hoạt, cứ sau 10 ngày độ khó trong khai thác lại thay đổi để chống lại ASIC.

Người có công khởi xướng mạng Blockchain DigiByte chính là Jared Tate. Nhà sáng lập DigiByte bắt đầu triển khai ý tưởng tạo dựng một mạng Blockchain thế hệ mới từ năm 2013. Jared từng tham gia nhiều chương trình thảo luận về công nghệ Blockchain tại trường đại học danh tiếng như Harvard, US Capitol, MIT. 

Jared còn chính tay chắp bút cho cuốn sách “Blockchain 2035 The Digital DNA of Internet 3.0”. Đây là một trong những ấn phẩm chuyên sâu đầu tiên về công nghệ Blockchain được viết bởi một chuyên gia và đồng thời cũng là người tạo ra một Blockchain thế hệ mới.

Nhờ vào những cải tiến vượt trội, DigiByte dù ra mắt từ năm 2014 nhưng vẫn được xếp vào nhóm Blockchain thế hệ mới. Nền tảng này đã được chứng minh là có khả năng xử lý giao dịch nhanh hơn, có thể linh hoạt mở rộng. Đặc biệt, đồng coin DGB của DigiByte đang là phương thức thanh toán của hàng loạt nền tảng lớn trong ngành tài chính, bán lẻ.

DigiByte (DGB) coin là gì? 

DigiByte (DGB) coin một loại tiền điện tử được khởi tạo trên mạng Blockchain DigiByte, tương tự như đồng Ether của Ethereum. DigiByte coin sở hữu nguồn cung tối đa 21 tỷ DGB. Đồng coin này không hề trải qua bất kỳ một đợt ICO nào, nói được khai thác tương tự như Bitcoin nhưng với tốc độ nhanh hơn.

DigiByte coin sở hữu nguồn cung tối đa 21 tỷ DGB

Mặc dù cùng áp dụng thuật thuật toán đồng thuận Proof of Work nhưng DGB lại không bị lạm dụng theo hướng tập trung hóa như Bitcoin. Việc khác thác đảm bảo tính phân quyền nhờ vào sự kết hợp của 5 thuật toán khác nhau.

5 Điểm khiến DGB trở nên đặc biệt 

Khởi chạy trên một nền tảng Blockchain vô cùng độc đáo nên DGB cũng sở hữu nhiều ưu điểm riêng nếu so sánh với nhiều loại tiền điện tử khác.

Cực kỳ dễ sử dụng

DigiByte coin cực kỳ dễ sử dụng 

Cách thức sử dụng DigiByte coin thậm chí còn dễ hơn cả việc bạn gửi một tin nhắn SMS. Người dùng được quyền gửi và nhận DGB bằng bất kỳ thiết bị có kết nối internet nào. Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt ứng dụng ví được hỗ trợ bởi nền tảng DigiByte. Sau đó, đăng nhập vào ứng dụng ví này, chọn scan rồi tiến hành quét mã QR và đặt lệnh gửi DigiByte là xong.

Không có bất kỳ đợt ICO nào 

Từ khi xuất hiện trên thị trường tiền điện tử, DGB chưa trải qua bất kỳ một đợt mở bán lần đầu nào. Đồng thời cũng không có bất kỳ DGB nào được khai thác trước. Đồng DigiByte coin đầu tiên đã được khai thác vào ngày 10/1/2014. Đây cũng chính là thời điểm mạng Blockchain DigiByte đi vào vận hành.

DigiByte không thuộc về bất kỳ một tổ chức doanh nghiệp hay cá nhân nào cả. Thay vào đó, toàn bộ cộng đồng sẽ là người quản lý bởi toàn bộ cộng đồng người tham gia khai thác, nắm giữ DGB.

Tốc độ giao dịch nhanh hơn

Tốc độ tạo khối của DGB chỉ khoảng từ 15 đến 18 giây để xử lý

Tốc độ tạo khối của DGB chỉ khoảng từ 15 đến 18 giây để xử lý, nhanh hơn gấp 40 lần so với tốc độ tạo khối của Bitcoin, nhanh hơn 10 lần Litecoin. Ứng dụng SegWit cho phép hệ thống xử lý 1066 giao dịch mỗi giây, mức phí giao dịch cực thấp. Nhờ đó, DigiByte coin thích hợp trở thành phương tiện thanh toán thường xuyên.

Tính bảo mật cao 

Mạng DigiByte phát triển dựa trên công nghệ lưu trữ Blockchain, dữ liệu giao dịch đã lưu vào chuỗi khối không thể bị thay đổi bởi bất kỳ ai. Các cải tiến nâng cao như lớp bảo mật DigiShield, MultiAlgo, Odocrypt, Dandelion++ đã giúp củng cố vững chắc hàng rào bảo vệ cho toàn mạng lưới.

DigiByte coin có tính bảo mật cao 

DigiShield

DigiShield kích hoạt chính thức từ tháng 2/2014. Đợt hard fork hỗ trợ Blockchain DigiByte tránh khỏi tình trạng các nhóm tập trung khai thác. DigiShield đã tính toán lại độ khó khi khai báo mỗi khối, điều chỉnh nhanh hơn khi các nhóm khai thác có dấu hiệu ngừng đóng góp cho mạng lưới.

Sau mỗi khối khai thác, DigiShield đều điều chỉnh độ khó. Để chuỗi khối không bị đóng băng, độ khó sẽ được giảm nhanh.

MultiAlgo

Tháng 9/2014, MultiAlgo bắt đầu được DigiByte triển khai thông qua mã nguồn mở Myriadcoin. Trong đợt hard fork này khai thác đa thuật toán đã ứng dụng chính thức. Mục tiêu chính của Myriadcoin là triển khai Proof of Work theo nhiều phương pháp khác nhau. Bao gồm khai thác ASIC, GPU và CPU.

Nhờ vậy, hệ thống DigiByte có thể đáp ứng một lượng lớn người dùng truy cập cùng lúc. Các chuỗi khối khi đó sẽ được tạo ra theo hướng phi tập trung.

Odocrypt

Odocrypt ứng dụng thuật toán Keccak (SHA3). Thuật toán này cho phép đội ngũ thợ đào thiết lập lại FPGA theo chính nhu cầu của khai thác của họ. Quá trình điều chỉnh không hề gây ra bất kỳ sự cố nào trong tổng thể hàm băm. Sau khi cài đặt lại FPGA, các hàm băm sẽ không còn tạo ra một cách không hợp lệ.

Dandelion++

Đây là tính năng tăng cường quyền riêng tư trên chuỗi khối DigiByte, hỗ trợ ẩn địa chỉ của người gửi. Như vậy, không một ai có thể lần ra vị trí của người sử dụng DigiByte coin.

Có thể khai thác được

Tương tự như Bitcoin, DigiByte coin có thể khai thác. Tuy nhiên quá trình khai thác trên DigiByte thế hạn chế tối đa việc tập trung hóa. Có nghĩa mọi lúc nào cũng đều có quyền khai thác như nhau, khi nhận thấy khó sự tập trung của một nhóm nào đó, hệ thống sẽ lập tức điều chỉnh độ khó.

Nguồn cung lớn

Nguồn cung tối đa của DigiByte coin là 21 tỷ DGB, gấp 1000 lần so với BTC. Vậy tại sao nguồn cung của DGB lại lớn như vậy? Lý do chính là bởi DigiByte coin không hướng mục tiêu  trở thành một loại vàng kỹ thuật số như Bitcoin. Thay vào đó, đội ngũ phát triển dự án mong muốn rằng DGB sẽ trở thành một loại tiền tệ thực sự, ít chịu biến động giá.

Phần thưởng khối của DigiByte sẽ giảm đi 1% mỗi tháng chứ không phải giảm đi ½  sau 4 năm như Bitcoin. Sau năm 2035, phần lớn công ty khai thác sẽ chỉ còn dựa vào phí giao dịch.

5 Thuật toán khai thác DigiByte coin 

Không giống như phần lớn các chuỗi khối Blockchain khác, DigiByte đã sử dụng đến 5 thuật toán khai thác có trọng số bằng nhau. Theo đó, mỗi nhánh thuật toán lại đảm nhiệm chức năng điều chỉnh độ khó riêng nhưng vẫn đảm bảo cân bằng so với thuật toán tổng thể. Người ta còn gọi đó là quy trình tự động MultiShield (một phiên bản nâng cấp của DigiShield).

DigiByte đã sử dụng đến 5 thuật toán khai thác có trọng số bằng nhau

5 Thuật toán khai thác riêng DigiByte đang ứng dụng đều có trọng số bằng nhau (5×20% cho mỗi thuật toán).

Scrypt (20%)

Thuật toán Scrypt giữ nhiệm vụ tạo mức hao tốn chi phí nếu xảy ra các cuộc tấn cưng phần cứng quy mô lớn. Như vậy nếu cố tình tấn công vào hệ thống của DigiByte, một nhóm nào đó sẽ cần thay dung lượng khổng lồ, tiêu tốn chi phí mà chưa chắc đã thành công.

Odocrypt (20%)

Odocrypt tập trung vào việc kháng ASIC, nó gần tương tự như một mạng hoán vị thay thế, cứ sau 10 ngày lại thay đổi 1 lần. Nếu không có sự thay đổi này, các nhóm khai thác rất dễ tạo ra một ASIC khiến quá trình khai thác bị tập trung hóa.

Nhờ vào Odocrypt, ASIC phải tiến hành điều chỉnh cấu hình, một ASIC vượt trội cũng vì vậy mà khó được tạo ra hơn.

Skein (20%)

Đây là dạng hàm băm mật mã, có nhiệm vụ phối hợp với thuật toán còn lại để điều chỉnh cân bằng độ khó. Quá trình tinh bằng này dựa theo tình hình khai thác thực tế đưa ra sự điều chỉnh phù hợp nhất sao hoạt động của toàn hệ thống.

Qubit (20%)

Qubit mang đặc điểm của băm cực nhanh và siêu an toàn. Tuy nhiên, Qubit chỉ được thiết kế phù hợp để khai thác ASIC.

SHA – 256 (20%)

Thuật toán này có khả năng tạo ra một hàm băm 256 – bit, tương đương 32 byte. Kích thước này mang tính cố định và gần như duy nhất. Hàm băm này mang tính chất của hàm một chiều có nghĩa nó không thể giải mã lại. Nhờ đó, SHA – 256 trở nên hoàn toàn phù hợp cho quá trình xác thực mật khẩu, ngăn chặn giả mạo chữ ký số.

Thực tế, SHA – 256 là phiên bản hàn băm kế thừa của SHA – 1. Khi được ứng dụng vào mạng lưới của DigiByte, nó đã góp phần tích cực để nâng cao tính bảo mật, an toàn trong quá trình khai thác DGB.

Điểm khác biệt của DigiByte coin so với Bitcoin 

DigiByte coin giống như một loại tiền điện tử kế thừa các đặc tính ưu việt của Bitcoin. Song song với đó, nó cũng khắc phục tốt nhược điểm còn tồn tại ở Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử ra đời trước đó.

DigiByte coin sở hữu nguồn cung mở và hướng tới mục tiêu phi tập trung hơn so với mạng Bitcoin

Điểm tương đồng của DigiByte so với Bitcoin nằm ở việc ứng dụng UTXO cho mục đích xác minh số dư thông qua mỗi đồng coin thay vì chỉ dựa vào mỗi địa chỉ ví lưu trữ. Và như vừa đề cập ở phần trên, DigiByte sử dụng đến tận 5 thuật toán riêng lẻ.

DigiByte coin sở hữu nguồn cung mở và hướng tới mục tiêu phi tập trung hơn so với mạng Bitcoin. Tốc độ xử lý của nó cũng có phần nhỉnh hơn. Hạ tầng cơ hội của DigiByte không hề thua kém Bitcoin, thậm chí nó còn có tính ẩn danh và bảo mật vượt trội. Số nút hỗ trợ trên DigiByte là 43.000 nút, cao gấp gần nhiều lần so với con số 7.400 nút của Bitcoin.

Tương lai phát triển của DigiByte coin 

Thay vì xếp vào nhóm Altcoin, nhiều chuyên gia trong ngành lại định nghĩa DigiByte coin như một Auxcoin. Nó giống như một hình thức thanh toán phụ trợ chặng cuối duy trì hoạt động của thị trường với khả năng tương thích chuỗi chéo. Ứng SegWit đã giúp DGB trở thành một đồng coin có giá trị. DigiByte coin giữ vai trò như một trung gian giao dịch thông suốt, không gây tắc nghẽn như Bitcoin.

Nhiều chuyên gia trong ngành định nghĩa DigiByte coin như một Auxcoin

Thời gian tạo khối của DGB nhanh gấp 10 lần so với BTC. Việc áp dụng 5 thuật toán riêng lẻ đảm bảo tính phân quyền trong khai thác, tạo thế cân bằng giữa nhóm đào ASIC và GPU. Ngoài ra, các thuật toán bổ sung này còn giúp giảm thời gian giao dịch, tốc độ nhanh gấp 40 lần khi so sánh với Bitcoin.

Tương tự Ethereum, Blockchain DigiByte cấu thành từ nhiều lớp. Với cấu tạo lớp như vậy, DigiByte có khả năng tương thích chéo với mọi Blockchain.

Dù đã ra đời từ năm 2014 nhưng độ phổ biến của DGB lại có thể như tụt hậu so với nhiều Altcoin khác. Lâu nay, DigiByte vẫn bị xếp bên lề, không được công nhận như một Blockchain chính thống. Điều này có vẻ như không công bằng cho lắm. Tuy nhiên với cộng đồng người dùng và giới chuyên gia, DigiByte chắc chắn tiếp tục phát triển mạnh.

Với tổng lượng nguồn cung 21 tỷ DGB, giá trị của DigiByte coin rất khó có khả năng bì với Bitcoin. Trong ngắn hạn, đồng coin này chưa thể tăng đột biến bởi chúng vẫn được khai thác. Thế nhưng trong thời hạn ứng dụng rộng rãi vào hệ thống thanh toán hơn, DGB có thể sẽ trở thành một đồng coin có giá hơn hiện tại.

Cập nhật tỷ giá DigiByte (DGB) coin mới nhất 

Từ khi được khai thác gối đầu tiên cho đến nay, giá DGB chưa bao giờ chạm mức 1 USD. Điều này cũng khá dễ hiểu buổi tối đa của DigiByte coin tương đối lớn khi lên đến 21 tỷ DGB. Vào năm 2018, giá DGB lần đầu chạm mức 0.38940 USD. Sau đó lại bước vào thời kỳ giảm sâu. Từ năm 2019 đến năm 2020, giá của đồng coin này chưa thể phục hồi lên mức 0.1 USD.

Cập nhật tỷ giá DigiByte (DGB) coin ngày 19 tháng 6 năm 2021

Tuy nhiên, bước sang đầu năm 2021, DGB từng có lúc áp sát 0.16 USD. Đây chính là mức cao nhất trong hơn 3 năm qua DGB đạt được. Thế nhưng tính đến thời điểm Dũng cập nhật bài viết này, giá DigiByte đã giảm xuống chỉ còn 0.04914 USD.

DGB hiện đứng ở vị trí thứ 92 về giá trị vốn hóa thị trường. Cụ thể tổng giá trị vốn hóa thị trường của DGB đang đạt khoảng 1.041 tỷ USD, giao dịch trong 24 giờ gần nhất chỉ mới đạt trên 40 triệu USD.

Tổng kết 

DigiByte không phải mạng Blockchain tiên phong nhưng nó lại cải thiện tốt nhược điểm còn tồn tại ở các mạng Blockchain khác. Tốc độ xử lý giao dịch của DigiByte vẫn không ngừng được cải thiện. Đến năm 2020, nó đã không thể xử lý 2000 giao dịch mỗi giây. Cấu trúc 3 lớp cho phép mạng Blockchain tương tác chéo dễ dàng với các chuỗi khối khác.

DigiByte (DGB) coin đã được ấn định nguồn cung ở mức 21 tỷ DGB. Nó định hướng trở thành phương tiện thanh toán phổ thông cho mọi ngành nghề mặt hàng. Phần thưởng khối khi khai thác sẽ giảm 1% sau mỗi tháng. Giá của DGB khó có khả năng đuổi kịp BTC nhưng chính bởi mức giá thấp đã tạo cơ hội để nhiều nhà đầu tư có tiếp cận. Tiềm năng tăng giá trong tương lai của đồng tiền này vẫn tương đối hứa hẹn. Mong rằng sau khi tham khảo phần chia sẻ của Dũng, bạn đã quyết định được có nên đầu tư vào DigiByte coin hay không!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *