Tiền Điện Tử

Enjin Coin (ENJ) là gì? Tổng hợp thông tin về ENJ coin 

Trong năm 2020 – 2021 vừa qua, các mã thông báo Non Fungible Token (NFT) đã có sự tăng trưởng vượt bậc. Chúng dần trở nên phổ biến với cộng đồng người dùng và giới đầu tư tiền điện tử. Enjin Coin (ENJ) là một trong những cái tên dẫn đầu trong ngành NFT, đứng sau bởi hệ sinh thái tổng hợp Enjin.

Bạn đang quan tâm đến Enjin Coin (ENJ) và nền tảng Enjin nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Vậy còn chần chờ gì mà không đón đọc ngay bài tổng dưới đây của Blog Dũng!

Tìm hiểu về hệ sinh thái tổng hợp Enjin 

Enjin được xây dựng như một hệ sinh thái tổng hợp dành riêng cho các tiện ích cho phép tái tạo, phân bổ, lưu trữ, thương mại hóa những loại hình tài sản kỹ thuật số kỹ thuật số. Nền tảng Enjin tập trung hỗ trợ Blockchain và NFT phát triển ngành công nghiệp trò chơi, triển khai chương trình bán lẻ, số hóa các tác phẩm nghệ thuật, thời trang,.. Hệ sinh thái tử này đã cung cấp giải pháp tương đối hoàn chỉnh, hỗ trợ cho phía nhà phát triển ứng dụng thỏa sức sáng tạo.

Nền tảng Enjin tập trung hỗ trợ Blockchain và NFT phát triển ngành công nghiệp trò chơi

Enjin còn là một trong những dự án đầu tiên bắt đầu cho phép thử nghiệm mạng Raiden. Phiên bản Lightning của Ethereum như một bản chạy thử nhầm giải quyết thách thức mở rộng, tùy chỉnh.

Nhìn chung, Enjin chú trọng nhiều hơn vào mảng hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trò chơi. Bên cạnh đó, những người tham gia vào hệ sinh thái này đều có thể tạo tài khoản các thứ cho riêng mình được, sử dụng theo cách sáng tạo. 

Tất cả mọi thứ từ nghệ thuật cho những thể thao, thời trang hay bất kỳ điều gì khác đều có cơ hội phát triển trong mạng lưới của Enjin. Thậm chí, Enjin còn đang hỗ trợ một số phát triển thương mại hóa cũng như số hóa loại hình tài sản bất động sản.

Đặc biệt, hệ thống công cụ quản lý cộng đồng của nền tảng Enjin đã có hơn 20 triệu người dùng Minecraft kết nối với nhau. Từ đó hình thành một mạng lưới cộng đồng gồm nhiều thành viên có chung đam mê.

Thông qua phương pháp tiếp cận người dùng linh hoạt, Enjin đã đưa Blockchain đến gần hơn với cuộc sống, áp dụng vào hầu hết mọi lĩnh vực. Họ đã hình thành một nền tảng mã hóa cho tất cả các loại hình tài sản có giá trị.

Lịch sử ra đời và phát triển của nền tảng Enjin 

Dự án Enjin được phát triển bởi đội ngũ sáng lập gồm nhiều thành viên. Bao gồm nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Maxim Blagov, giám đốc công nghệ Radomski. Công ty Enjin đã hoạt động, cung cấp nền tảng trò chơi cho người dùng từ năm 2009.

Công ty Enjin đã hoạt động, cung cấp nền tảng trò chơi cho người dùng từ năm 2009

Ý tưởng xây dựng một mạng blockchain cho Enjin được đề xuất bởi giám đốc công Radomski. Vào thời điểm năm 2012, Radomski bắt đầu quan tâm tiềm năng phát triển của Bitcoin (BTC) vào năm 2012. Sau đó, vị giám đốc công nghệ này đã thuyết phục thành công ban lãnh đạo của Enjin  chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán.  

Không dừng lại ở đó, Radomski lại tiếp tục tìm hiểu về Ethereum và hệ thống hợp đồng thông minh. Từ đó, ông nung nấu ý tưởng quyết tạo phần mềm tích hợp công nghệ Blockchain của riêng mình.  

Đặc biệt, Radomski cũng chính là người đã sáng tạo ra tiêu chuẩn mã thông báo ERC 1155. Đây là một tiêu chuẩn mới cho mã thông báo mới phát hành trên mạng Ethereum. Ý tưởng về mã thông báo ERC 1155 được giới thiệu lần đầu vào tháng 6/ 2018. Đến tháng 6/2019, tiêu chuẩn ERC chính thức hoàn thiện và có áp dụng cho một mã thông báo mới phát hành trên Ethereum.

Sau hơn 8 năm kể từ thời ra mắt thì đến năm 2017, Enjin mới tổ chức đợt phát hành mã thông báo đầu tiên. Theo đó, đợt mở bán này đã giúp Enjin thu về 18.9 triệu USD. Năm 2018, Enjin Coin chính thức được mở bán trực tiếp, rộng rãi đến công chúng.

Một số chức năng cơ bản của nền tảng Enjin 

Hệ sinh thái Enjin cung cấp một danh sách tính năng mở rộng thông qua API. Bên cạnh đó là bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK).

Khởi tạo và quản lý hàng hóa ảo 

Đây là tính năng cơ bản trọng tâm mà Enjin cung cấp đến người dùng. Chức năng này cho phép người dùng khởi tạo và quản lý tài sản ảo của họ. Phía các nhà phát triển có thể tạo ra nhiều loại tiền điện tử riêng nhưng vẫn được hỗ trợ bởi đồng Enjin Coin. Nhờ vậy, nhiều loại tiền điện tử sẽ được bổ sung vào thế giới trò chơi, người dùng khi đó sẽ dễ tham gia vào các game cá cược.

Phía nhà phát triển có thể tạo ra nhiều loại tiền điện tử riêng nhưng vẫn được hỗ trợ bởi đồng Enjin Coin

Các nhà phát triển lựa chọn nền tảng Enjin sẽ cần sử dụng Enjin Coin. Số lượng ENJ cần dùng lần lượt được họ lấy ra từ ví và khóa lại trong chính tài sản họ khởi tạo, mã thông báo gần như đã bị loại bỏ ra khỏi thị trường. Từ đó tạo tính khan hiếm, kích thích nhu cầu sử dụng và gia tăng giá cho số ENJ còn lưu hành trên thị trường.

Bộ công cụ phần mềm SDK

Hiện nay, Enjin cung cấp hàng loạt công cuộc phát triển phần mềm cho Unity, Java, Godot và còn vô số các đối tác khác. Hàng triệu nhà phát triển đã được tiếp cận với hệ thống từ chính những đối tác của Enjin.

Thị trường trực tuyến marketplace 

Một thị trường trực tuyến với hơn 10 triệu sản phẩm mặt hàng kỹ thuật số. Người dùng có thể khám phá, giao dịch mua bán nhiều loại hình tài sản độc đáo. Số lượng hàng hóa kỹ thuật trên thị trường marketplace vẫn không ngừng được cập nhật.

Enjin Beam

Đây là một hệ thống phân phối các loại hình tài khoản kỹ thuật số. Nó cho phép phát triển gửi hàng ngàn NFT đến người dùng chỉ với một thao tác quét mã NFT cực kỳ đơn giản. Như vậy, việc tiếp cận với NFT đã trở nên đơn giản hóa.

Ví thông minh Smart Wallet 

Loại ví lưu trữ tài sản chuỗi khối liền mạch, hỗ trợ liên kết với nhiều ứng dụng và trò chơi khác. Ví thông minh của Enjin đã thu hút trên 1 triệu lượt tải về. Nó cũng được xếp vào một trong những ứng dụng ví sở hữu nhiều chức năng nhất.

Efinity

Efinity đóng vai trò như một tiện ích mở rộng quy mô cho mạng Ethereum sắp được ra mắt. Nó cho phép giảm phí, đẩy nhanh tốc độ giao dịch với các mã thông báo ERC20 và ERC 1155.

Enjin Coin (ENJ) là gì? 

Enjin Coin (ENJ) là một loại tiền điện tử đại diện cho hệ sinh thái tổng hợp Enjin. ENJ được tạo ra trường chuỗi khối của mạng Ethereum. Vào cuối năm 2017, đồng coin này đã trải qua đợt hành đầu tiên ICO, huy động thành công 18.9 triệu USD. Thế những ai biết rằng, nền tảng Enjin đã ra mắt từ năm 2019

Enjin Coin (ENJ) là một loại tiền điện tử đại diện cho hệ sinh thái tổng hợp Enjin

Chính vì khởi chạy trên mạng Ethereum nên Enjin Coin đã được ấn định thiết kế theo tiêu chuẩn ERC20. Như vậy, ENJ có thể tham gia vào các giao dịch và tích hợp trong hợp đồng thông minh Smart Contract của Ethereum.

Điều gì khiến Enjin Coin trở nên đặc biệt?

Theo như nhà đồng sáng lập Radomski, Enjin Coin trở đặc biệt ở điểm mỗi mã thông báo ENJ sẽ được đúc thông qua Enjin Platform. Đây là tảng phát triển tài sản dựa trên công nghệ Blockchain của Enjin cho ra mắt vào tháng 2/2020, hỗ trợ trực tiếp bởi ENJ. Nền tảng này giúp mang đến tính thanh khoản, đa dạng vật phẩm trong thế giới trò chơi.  

Enjin Coin trở đặc biệt ở điểm mỗi mã thông báo ENJ sẽ được đúc thông qua Enjin Platform

Tương tự, nhà sáng lập Blagov cũng đưa ra tuyên bố công ty tập trung vào hoàn thiện Enjin Coin. Ông tin rằng trong tương lai sẽ có hàng triệu game thủ sử dụng các vật phẩm kỹ thuật số được hỗ trợ bởi Enjin Coin. Lúc đó, ENJ có thể nằm trong top những đồng tiền điện tử quyền lực trên thị trường.

Ngoài ra, Enjin Coin còn áp dụng hàng loạt hợp đồng thông minh. Các nhà phát triển game sẽ gửi ENJ để đúc những mã thông báo theo tiêu chuẩn ERC-1155 sở hữu tính thay thế linh hoạt hoặc không thể thay (mang tính độc nhất).  

Các mã thông báo này hoàn toàn có thể được giao dịch trên thị trường trực tuyến Enjin Marketplace. Thị trường trực tuyến Marketplace đã ra mắt từ năm 2019.  Khi có thêm nhiều mã thông báo tùy chỉnh được đúc đồng nghĩa cũng có từng đó ENJ bị loại bỏ khỏi thị trường. Do đó khiến, ENJ sẽ trở nên khan hiếm hơn và có giá hơn.

Theo như sách trắng whitepaper, Enjin Coin sử đã áp dụng nhiều quy trình cho cả on chain và off chain. Khi một giao dịch đã hoàn tất trong mạng lưới của Enjin, nền tảng này sẽ đồng liên hệ với ví thông minh Smart Wallet của người dùng. Trang web hoặc trò chơi cũng bắt đầu cập nhật ngay lập tức, giao dịch sau đó sẽ được xác nhận bởi chuỗi khối Ethereum.

Nguồn cung tối đa và tỷ lệ phân phối Enjin Coin 

Giá trị của giá một đồng coin bất kỳ luôn phụ thuộc lớn vào nguồn cung của nó được ấn định ra sao. Mặt khác, tỷ lệ phân phối cũng phần nào ảnh hưởng đến giá của đồng coin đó.

Nguồn cung tối đa

Tổng số lượng ENJ đã ấn định ở con số 1 tỷ token

Enjin Coin là một loại tiền điện tử có giới hạn nguồn cung. Theo đó, tổng số lượng ENJ đã ấn định ở con số 1 tỷ token. Số lượng ENJ đang lưu hành đến thời điểm ngày 18/6/2021 là 834.331.121,4 ENJ. Số lượng ENJ lưu hành trên thị trường đã chiếm trên 80% tổng nguồn cung.

Tỷ lệ phân phối

Theo như thông tin phía nhà phát triển cho biết lượng Enjin Coin lần đầu tiên đã mở bán trước từ tháng 9/ 2017. Trong số này có khoảng 400 triệu ENJ đã được bán đi và thu về tổng cộng 38.800 Ether (ETH), tương đương 12 triệu USD vào thời điểm bấy giờ. Ngoài ra, dự án còn dành ra 100 triệu ENJ để thưởng cho người tham gia.  Như vậy trong đợt mở bán đầu tiên, 50% tổng nguồn cung ENJ đã được giải phóng. 

Có khoảng 10% tổng nguồn cung ENJ được dành cho nhóm thành viên trong nhóm sáng lập và ban cố vấn

Trong đợt chào bán ENJ rộng rãi lần đầu tổ chức vào tháng 10/ 2017, lại có tiếp tục 300 triệu ENJ, tương đương 30% tổng nguồn cung tung ra thị trường. Thống kê chi tiết cho biết đợt ICO này đã huy động huy động thành công 75.041 ETH, xấp xỉ 18.9 triệu USD. Số mã thông báo còn lại không mở bán trong ICO đã bị khóa trong 6 tháng. Chúng sẽ tiếp tục sử dụng để đầu tư cho các sáng kiến ​​cộng đồng và chương trình quảng bá.

Ước tính có khoảng 10% tổng nguồn Enjin Coin phân bổ đến các sáng kiến ​​cộng đồng, giai đoạn thử nghiệm beta, quảng bá và thiết lập đối tác chiến lược. Cuối cùng sẽ có khoảng 10% tổng nguồn cung ENJ được dành cho nhóm thành viên trong nhóm sáng lập và ban cố vấn. Số lượng mã thông báo này đã bị khóa trong 6 tháng đầu tiên, đồng thời dần mở khóa trong 24 trong 24 tháng tiếp theo. Tuy nhiên, số lượng ENJ dành cho ban cố vấn lại chỉ bị khóa trong 2 tháng và sẽ phát hành toàn bộ ngay sau khi mở khóa.

Tính bảo mật của mạng Enjin và mã thông báo Enjin Coin 

Tất cả giao dịch ENJ trên chuỗi đều phải trải qua xác thực và bảo mật bởi nền tảng mạng Ethereum

Enjin Coin là mã thông báo xây dựng theo chuẩn ERC-20, khởi chạy trên chuỗi khối Ethereum. Điều này đồng nghĩa tất cả giao dịch ENJ trên chuỗi đều phải trải qua xác thực và bảo mật bởi nền tảng mạng Ethereum thông qua thuật toán đồng thuận Proof of Stake. Đội ngũ thợ đào phải ganh đua nhau để xác nhận và thêm khối mới vào Blockchain. Một khối chỉ có thể thêm thành công vào chuỗi khối khi có sự đồng thuận của trên 50% các nút mạng.

Hợp đồng thông minh Smart Contract giữ vai trò chính trong việc cung cấp năng lượng cho Enjin Coin. Quy trình này đã trải qua nhiều cuộc kiểm duyệt nghiêm nghiêm ngặt. Bao gồm:

  • Cuộc kiểm tra của nhà phát triển Ethereum Matthew Di Ferrante vào tháng 9/2017
  • Cuộc kiểm toán hợp đồng thông minh và nhà phát triển ZK Labs trong đầu năm 2018 
  • Cuộc kiểm Castillo Network diễn ra hồi tháng 7/2019

Trong tháng 10/2020, Enjin tiếp tục cho ra mắt chương trình tiền thưởng nếu họ để xảy ra lỗi bảo. Chương trình này được đảm bảo bởi công ty bảo chuyên về mật thông tin HackerOne.

Tương lai phát triển của Enjin Coin 

Ứng dụng chính của Enjin Coin hiện vẫn tập trung vào thị trường trò chơi. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, Enjin đang tích cực ứng dụng công nghệ của họ vào thị trường bất động sản, tổ chức nhiều đợt tri ân đối tác thân thiết.

Tập đoàn Samsung đã đồng ý hợp tác để tích hợp tính năng Samsung Keystore trên các thiết bị S10

Ngay cả ông lớn trong ngành sản xuất xe hơi như BMW cũng đang là đối tác của Enjin. Khách hàng của BMW có thể sử dụng mã thông báo ENJ để chi trả phí nhiên liệu, đậu đỗ xe. 

Bên cạnh đó, Enjin còn hợp tác với cả tập đoàn LABS để thực hiện số hóa bất động sắp thông qua hệ thống hợp đồng phân đoạn. Từ đây, một thị trường rộng lớn sẽ mở ra cho các nhà đầu tư bán lẻ.

Ngoài 2 đối tác BMW và LABS, nền tảng Enjin còn đang hợp tác với khá nhiều tên lớn khác. Chẳng hạn như Microsoft, Samsung, Unity, giao thức AAVE.

  • Microsoft: Tập đoàn Microsoft đang sử dụng công nghệ do Enjin cung cấp để khởi chạy chương trình phần thưởng Azure Heroes.
  • Samsung: Tập đoàn Samsung đã đồng ý hợp tác để tích hợp tính năng Samsung Keystore trên các thiết bị S10.
  • Unity: Enjin đang liên kết với Unity để thực hiện khởi chạy SDK hỗ trợ 4.5 triệu nhà phát triển trong hệ sinh thái Unity tiếp cận với công nghệ Blockchain, xây dựng ứng dụng trò chơi.
  • Giao thức AAVE: Để tấn công vào thị trường DeFi, Enjin cho phép người dùng của họ gửi mã thông báo vào giao thức AAVE.

Tính đến cuối năm 2020, nền tảng Enjin đã giới thiệu trên 35 nhà phát triển ứng dụng trò chơi. Chương trình Enjin Adopter có nhiệm vụ hỗ trợ các dự án xây dựng trên nền tảng.

Sự tương thích của Enjin với những nền tảng DeFi hoạt động trên Ethereum sẽ cung cấp thêm cho người dùng vô số tiện ích. Chủ sở hữu mã thông báo ENJ có thể gửi chúng đến một nền tảng nào đó để kiếm lãi. Quy trình vay gửi đều thực hiện thông qua hợp đồng thông minh, đảm bảo an toàn,  minh bạch.

Enjin Coin còn có thể thêm vào nhiều nhóm thanh khoản trên sàn giao dịch phi tập trung. Từ đó giúp chủ sở hữu mã thông báo kiếm thêm lợi nhuận thông qua hình thức canh tác lợi nhuận Yield Farming.

Tương lai của đồng ENJ phụ thuộc lớn vào tiến trình phát triển của hệ sinh thái tổng Enjin. Dựa vào những phân tích trên dễ dàng thấy rằng này vẫn đang hoạt động khá hiệu quả. Đây có thể xem như dấu hiệu để ENJ cô cơ hội tăng giá trị trong tương lai gần.

Cách thức mua bán và lưu trữ Enjin Coin 

Nếu như muốn đầu tư vào Enjin Coin (ENJ), trader cần nắm rõ cách thức và lưu trữ.

Lưu trữ ENJ

ENJ khởi chạy trên chuỗi khối Ethereum, thiết kế theo chuẩn chung ERC20. Vì vậy, nó phù hợp để lưu trữ trên các nền tảng ví có thiết kế tương tự. Chẳng hạn như MetaMask, Myetherwallet,.. Mã thông báo này cũng có thể lưu trữ ngay trên ví sàn nếu bạn cần giao dịch ngay. 

Mua bán ENJ 

Enjin Coin có thể được mua trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Binance, Bithumb, Uniswap (V2) và Balancer,.. Và vô số những sàn Cryptocurrency khác. Nó có thể được giao dịch với tiền pháp định như đồng USD và đồng EUR.

Các sàn giao dịch đã niêm yết Enjin Coin (ENJ) 

Tuy nhiên, phần lớn sàn giao dịch tiền điện thường vẫn chỉ ưu tiên hỗ trợ khách hàng mua Enjin Coin bằng đồng Bitcoin, Ether. Hoặc với một số Stablecoin ổn định giá khác như Tether (USDT), USD Coin (USDC). Enjin Coin cũng đã có mặt trên thị trường giao ngay và thị trường phái sinh.

Cập nhật tỷ giá Enjin Coin (ENJ) 

Enjin Coin (ENJ) sau hơn 3 năm ra mắt đã có sự tăng trưởng vượt bậc về giá trị. Tại thời điểm phát hành vào năm 2018, mã thông báo có giá chưa đến 0.1 USD. Tuy nhiên, bước sang đầu năm 2021, giá Enjin Coin bắt đầu tăng vượt bậc. Từng có thời điểm đồng tiền này thiết lập mức giá kỷ lục trên 3.2 USD.

Cập nhật tỷ giá Enjin Coin (ENJ) ngày 18 tháng 6 năm 2021

Sau mức giá kỷ lục trên, hiện nay giá Enjin đã giảm khá nhiều nhưng vẫn ở mức trên 1 USD. Cụ thể tính đến thời điểm ngày 18/6/2021, mỗi ENJ đang được bán giá 1.28 USD. Vốn hóa của Enjin Coin đạt trên 1 tỷ USD, đứng thứ 69 trên thị trường.

Tổng kết 

Enjin Coin (ENJ) giữ vai trò nhưng mà thông báo chủ đạo của hệ sinh thái tổng hợp Enjin. ENJ rồi chạy và hoạt động trên chuỗi khối Ethereum, nguồn cung tối đa của tương đương 1 tỷ token trong đó đã có hơn 80% lưu hành trên thị trường.

Hệ sinh thái Enjin đang hoạt động khá hiệu quả khi liên kết với nhiều đối tác lớn, thúc đẩy số hóa trong mọi lĩnh vực. Đặc biệt, Enjin cực kỳ đẩy mạnh mạng phát triển trò chơi, số hóa các vật phẩm trong game, tạo một môi trường đầy sống động. Enjin Coin (ENJ) hiện nằm trong top các loại tiền điện tử có tiềm năng tăng giá trong dài hạn. Hy vọng với phần tổng hợp của Dũng, nhiều thông tin hữu ích đã được mọi người cập nhật và bổ sung kịp thời!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *