Phân Tích Kỹ Thuật

Mô hình hai đỉnh (Double Top) là gì? Cách giao dịch mô hình hai đỉnh

Mô hình 2 đỉnh (Double Top) trái ngược với mô hình hay đáy (Double Bottom). Giới trader lâu nay vẫn dựa vào Double Top để dự đoán phân tích sự đảo chiều của thị trường nhằm tìm ra điểm giao dịch thuận lợi nhất. Vậy mô hình hai đáy là gì? Làm thế nào để sử dụng mô hình này trong giao dịch?

Xem thêm

Mô hình hai đỉnh (Double Top) là gì? 

Mô tả hai đáy (Double Top) thuộc dạng mô hình báo hiệu thị trường sắp có diễn biến đảo chiều. Trái ngược với Double Bottom luôn có mặt trong xu hướng giảm, Double Top thường xuất hiện trong xu hướng tăng giá (thị trường chuyển từ giai đoạn tăng sang giảm).

Mô tả hai đáy (Double Top) thuộc dạng mô hình báo hiệu thị trường sắp có diễn biến đảo chiều

Theo đó, khi hình thành đỉnh đầu tiên thì giá sẽ diễn biến theo hướng đảo chiều, ngay chính khu vực đảo chiều lại tạo thành 1 cái đáy ở chính giữa. Thế nhưng, giá không hề tiếp diễn giảm sâu mà lại quay ngược trở lại đà tăng để hình thành phần đỉnh thứ 2. Kết quả, mô hình Double Top đã được xác định như hình minh họa.

Tính chất của mô hình hai đỉnh (Double Top)

Mô hình hai đỉnh có dạng phác thảo tương tự như hình chữ M. Nhưng trong thực tế, Double Top chỉ có mặt tại tại một xu hướng tăng mạnh và báo hiệu tín hiệu đảo chiều của thị trường. Vậy nên, mô hình này rất khó để cân đối như chữ M tuy nhiên vẫn đầy đủ 2 đỉnh và đáy tại trung tâm.

Độ chênh lệch giữa 2 đỉnh trong mô hình Double Top là từ 3 đến 5%

Trước khi mô hình Double Top được tạo thành, thị trường vẫn đang diễn biến theo xu hướng tăng. Hai đỉnh luôn có độ cao gần xấp xỉ nhau, mức chênh lệch giữa 2 đỉnh nằm trong khoảng từ 3 đến 5% (theo nghiên cứu của Bulkowski). Đồng thời, thời gian để hoàn thiện 2 đỉnh sẽ kéo dài từ 2 đến 7 tuần.

Trước thời điểm đỉnh thứ 2 chính thức xác lập, thị trường có xu hướng điều chỉnh giá hình thành 1 đáy giữa 2 đỉnh. Đây chính là phần đáy trung tâm.

Phần đường thẳng nằm ngang nhưng giao với đáy chính giữa (đáy trung tâm) còn đường gọi là Neckline (đường viền cổ). Thực chất, đường viền cổ sẽ đại diện cho đường hỗ trợ và luôn đi qua đỉnh của xu hướng tăng tạo lập trước.

Trường hợp giá vượt qua đường viền cổ, mô hình Double Top mới chính thức được xác nhận. Khi đường Neckline bị phá vỡ luôn có 2 tình huống có thể xảy ra. Khả năng thứ nhất, giá lao xuống liền mạch. Khả năng thứ hai, giá retest lại đường viền cổ rồi lại lao xuống.

Các dạng mô hình hai đỉnh Double Top trong thực tế 

Trong thực tế giao dịch, trader có thể bắt gặp 4 dạng mô hình Double Top. Chúng mô tả diễn biến dịch chuyển của giá cả.

Mô hình Double Top cơ bản 

Mô hình Double Top cơ bản 

Ở mô hình Double Top cơ bản giá sau khi đã breakout đường viền cổ sẽ tiếp tục lao thẳng xuống. Trader nếu đặt lệnh lúc này có cơ hội cao để thu về lợi nhuận mong muốn. 

Đối với mô hình hai đáy cơ bản, bạn thường có hai lựa chọn vào lệnh. Bạn hãy quan sát hình minh họa để thấy rõ cách đặt lệnh cắt lỗ (Stop Loss) và lợi nhuận mục tiêu.

Mô hình Double Top có retest 

Mô hình Double Top có retest 

Mô hình Double Top có retest cho biết giá retest lại đường viền cổ sau đó mới tiếp tục đảo chiều đi xuống. Thời gian để retest giá kéo dài trong 2 tuần. Điều này khiến phần lớn trader không đủ kiên nhẫn nên thường đóng lệnh sớm.

Mô hình Double Top ăn may

Với mô hình Double Top ăn may, giá sau khi đã breakout đường viền cổ sẽ lại tích lũy khi thị trường ở thế đi ngang. Khi đó thường có 2 khả năng xảy ra.

Đối với trader chưa có kinh nghiệm vì không đủ kiên nhẫn nên thường đóng lệnh khi đường giá dịch cho gần sát đến khu vực giá của 2 đỉnh. Khả năng này có xác suất xảy ra cao nhất.

Tuy nhiên với trader sành sỏi đã có nhiều kinh nghiệm chinh chiến, họ luôn đủ khôn ngoan để đánh giá tình hình thị trường. Khi đó áp lực mua yếu dần, áp lực bán gia tăng kiểm soát. Vì thế lúc cây nến chốt lại ở dưới được hỗ trợ, trader có thể đặt một lệnh bán để tìm kiếm thêm mức lợi nhuận cao hơn với lợi nhuận kỳ vọng.

Mô hình Double Top chưa hoàn chỉnh 

Đây là dạng mô hình cho biết giá khi breakout đường viền cổ lại tiếp tục xu hướng giảm theo mô hình Double Top. Tuy nhiên lại chưa thể chạm lợi nhuận mục tiêu thì lại lập tức quay đầu tăng đồng thời chạm lệnh cắt lỗ.

Cách giao dịch với mô hình Double Top 

Giao dịch với mô hình Double Top có hiệu quả hay không phụ thuộc lớn vào cách mà trader đặt lệnh có phù hợp hay không. Theo như kinh nghiệm của giới trader chuyên nghiệp, họ có thể lựa chọn một trong 3 cách đặt lệnh cơ bản.

Giao dịch với mô hình Double Top có hiệu quả hay không phụ thuộc lớn vào cách mà trader đặt lệnh

Cách đặt lệnh thứ nhất: Đặt lệnh khi giá breakout neckline

Nếu giá giảm và đóng lại ở ngưỡng dưới đường neckline, mô hình giá Double Top đã chính thức hình thành. Khi đó, trader nên đặt lệnh bán nếu thấy mô hình nến đã bị phá vỡ ngay khi vừa chốt phiên.

Cách đặt lệnh thứ hai: Đặt lệnh khi đường giá breakout neckline và retest 

Nếu đường giá đã chạm vào đường neckline nhưng lại quay lại retest rồi tiếp tục đi xuống, trader hãy vào lệnh bán. Lưu ý, bạn chỉ tiến hành đặt lệnh bán khi đường giá breakout đường neckline theo hướng từ trên xuống dưới.

Cách đặt lệnh thứ ba: Đặt lệnh khi đường trendline đi qua đáy trung tâm

Nếu giá đã breakout đường trendline thì có khả năng cao giá tiếp tục đi theo xu hướng giảm xuyên qua đường neckline. Có nghĩa đây là lúc mô hình hai đáy đã được tạo lập báo hiệu sự đảo chiều của giá. Lúc này, đặt lệnh bán nếu giá chốt phiên dưới trendline có vẻ như là lựa chọn hợp lý nhất.

Lưu ý khi giao dịch với mô hình hai đỉnh Double Top 

Trong khi giao dịch với mô hình Double Top, trader cần luôn ghi nhớ 2 nguyên tắc cơ bản. Đó là không được quên đặt lệnh cắt lỗ và nhồi lệnh khi cần thiết.

Trong đó, việc đặt lệnh cắt lỗ sẽ giúp trader giảm thiểu tối đa rủi ro trước những biến động mạnh của thị trường. Còn nhồi lệnh khi nhận thấy thị trường có diễn biến khả quan lại giúp trader thu về lợi nhuận lớn hơn.

Tổng kết 

Khi mô hình hai đỉnh (Double Top) xuống báo hiệu thị trường sắp diễn ra đảo chiều giảm giá. Trader nên đặt dụng cơ hội để đặt lệnh phù hợp nhằm giảm thiểu thua lỗ hoặc thu lời cao hơn. Từ những chia sẻ chân thành của Dũng, hy vọng bạn có thể nắm bắt rõ tính chất của mô hình Double Top và vận dụng thành công! 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *