Tiền Điện Tử

The Sandbox (SAND) là gì ? Tổng hợp kiến thức về SAND

The Sandbox (SAND) có vẻ như vẫn còn xa lạ với giới đầu tư tiền điện tử. Tuy nhiên nếu là một game thủ, yêu thích đầu tư coin hẳn bạn từng biết đến Non Fungible Token (NFT). Trong phần tổng hợp ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá nền tảng trò chơi kết nối với công nghệ Blockchain hot nhất hiện tại.

The Sandbox là gì? 

The Sandbox giống như một thế giới ảo phi tập trung hay chính xác hơn nó là một hệ sinh thái game kết hợp với công nghệ Blockchain. Nơi đây, người chơi có thể khởi tạo, chia sẻ và kiếm tiền từ chính tài sản, trải nghiệm trong thế giới game.

The Sandbox là một hệ sinh thái game kết hợp với công nghệ Blockchain

Được nhào nặn bởi Pixowl, The Sandbox ra đời để phá vỡ thị trường trò chơi truyền thống. Người chơi khi đó có quyền kiểm soát nội dung. Như vậy, chủ nhân sáng tạo nội dung không còn nắm toàn quyền trong việc quyết định kịch bản trong game sẽ diễn ra như thế nào.

Trong thế giới của The Sandbox, người dùng sẽ có quyền tuyệt đối đối với chính tác phẩm của họ. Các sản phẩm cơ bản trong The Sandbox bao gồm VoxEdit, Sandbox và Sandbox Game Maker.

  • VoxEdit: Hỗ trợ người dùng tạo và chi phối các đối tượng 3D trong metaverse. Chẳng hạn như nhân vật đại diện cho con người, động vật hoặc đồ vật nào đó. Các đối tượng này sẽ gọi chung là “TÀI SẢN”, có thể mã hóa thành dạng mã thông báo NFT trên hợp đồng thông minh.
  • Sandbox Marketplace: Đây là nơi người dùng có thể xuất bản và rao bán “TÀI SẢN” sau khi đã tải chúng trên hệ thống tệp tin IPFS.
  • Sandbox Game Maker: Cho phép người dùng khởi tạo các trò chơi 3D hoàn toàn miễn phí.

Người dùng không cần phải có kiến thức về mã hóa nhưng vẫn có thể tham gia vào The Sandbox. Bởi bộ công cụ mạnh mẽ giúp người dùng dễ dàng tạo ra và kết hợp tài sản có giá trị trò chơi thế giới trực tuyến đang trong giai đoạn phát triển cực kỳ nhanh chóng.

Vì sao The Sandbox lại ra đời? 

Ngành công nghiệp game truyền thống đang tồn tại khá nhiều bất cập. Chẳng hạn như việc quyền triển khai nội dung, diễn biến trong game vẫn tập trung quá nhiều vào tác giả sáng tạo nội dung ban đầu. Đây được xem nhiều nguyên nhân dẫn đến trỗi dậy thành mạnh mẽ của The Sandbox. Trong thế giới của The Sandbox, quyền của người sáng tạo nội dung đã bị hạn chế. Đồng thời người chơi cũng có quyền tham gia vào quá trình sáng tạo điều chỉnh nội dung.

The Sandbox ra đời nhằm giải quyết các hạn chế của ngành công nghiệp game truyền thống 

The Sandbox tạo cơ hội cho người chơi tham gia, sở hữu và thậm chí kiếm tiền từ trải nghiệm trò chơi của họ ngay trên chuỗi khối Ethereum thông qua việc sử dụng SAND. Nói cách khác, The Sandbox cung cấp cho người chơi hệ thống công cụ cần thiết, một metaverse nhập vai. Khi đó người chơi có quyền thoải mái sáng tạo thế giới của riêng họ.

Người tham gia The Sandbox có quyền kiểm soát trò chơi, biến hệ thống trở thành một môi trường phi tập chung, tự trị bởi chính cộng đồng người dùng. Người chơi sẽ hòa mình vào một thế giới ảo đúng nghĩa.

Thực tế, mảng game đồ họa voxel đang được thống trị bơi 2 cái tên Minecraft và Roblox. Trong đó, Minecraft hiện thu hút trên 126 triệu người chơi hoạt động thường xuyên. Microsoft có vẻ như đã sớm nhận ra tiềm năng phát triển của nền tảng trò chơi này. Năm 2014, Microsoft đã chi 2.5 tỷ USD để thâu tóm Minecraft.

Không hề kém cạnh, Roblox cũng sở hữu trên 100 triệu người chơi. Trong năm 2020, Roblox đã huy động thành công 150 triệu USD. Nền tảng trò chơi này hiện được định giá 4 tỷ USD.

Một điểm nổi bật trong hệ sinh thái The Sandbox 

The Sandbox đã mở ra cho người dùng một thế giới đầy mới lạ. Đó là nơi người chơi không những được giải trí mà còn kiếm thêm thu nhập từ chính đam mê của mình.

The Sandbox đã mở ra cho người dùng một thế giới đầy mới lạ

Tính phi tập trung

Tài sản trong game đều số hóa dưới dạng NFT. Người chơi và người sáng tạo đã có quyền sở hữu đúng nghĩa.

Trong đó, mã thông báo SAND thường sử dụng để mua các vật phẩm trong game, đặt cược staking. SAND còn thưởng cho người chơi đã hoàn thành nhiệm vụ nào đó. Người nắm giữ mã thông báo này còn có quyền tham gia biểu quyết đề xuất quản trị nền tảng.

Bán trước LAND

Một số nhóm người chơi đã có một vị trí nhất định trong thế giới ảo The Sandbox khi họ tham gia vòng bán trước LAND hồi cuối năm 2019. Số lượng LAND ngay sau đó đã được bán hết chỉ trong vài phút, thu về trên 1 triệu USD.

Quyền quản trị trong tay người dùng 

Những người sở hữu mã thông báo SAND có quyền tham gia quyết định cách thay đổi trong nền tảng thông qua cơ chế DAO. Đây là nơi họ có thể trực tiếp biểu quyết các đề xuất trong hệ sinh thái The Sandbox.

Quỹ trợ cho các dự án game 

Quỹ Sandbox Foundation có vai trò như bệ đỡ cho sự phát triển của nền tảng The Sandbox, khuyến khích các bên tham gia sáng tạo nội dung. Từ đó, nâng cao chất lượng game. Tính đến năm 2020, Sandbox Foundation đã hỗ trợ trên 15 dự án và hơn 100 người nổi tiếng sáng tạo ra các NFT. 

The Sandbox (SAND) là gì? 

Thông qua việc cung cấp một hệ sinh thái tài sản trong thế giới game, The Sandbox đã sử dụng một số loại mà thông báo khác nhau. Trong đó, SAND giữ vai trò là mã thông báo trọng tâm, cung cấp năng lượng và hỗ trợ tương tác trong hệ thống The Sandbox.

The Sandbox (SAND) giống như một đơn vị tiền tệ trong thế giới The Sandbox

Ví dụ: Người chơi sẽ cần sử dụng SAND để trò chơi, vật phẩm hoặc avatar đại diện.

Ngoài ra, SAND còn thử vai trò như một bản thông báo quản trị, cho phép người nắm giữ tham gia bỏ phiếu đề xuất thay đổi khi The Sandbox DAO thành lập.

SAND cũng giống như một đơn vị tiền tệ trong thế giới The Sandbox. Như vậy, nó có thể được người dùng mua TÀI SẢN và LAND. Đó có thể là các mảnh đất kỹ thuật số đại diện bằng mã thông báo ERC – 721 (một dạng NFT).

Người chơi sử dụng mã thông báo SAND để mua một lô đất kỹ thuật số có kích thước 96×96m. Đây là nơi để chứa tài sản mà người dùng đang sở hữu. Tổng cộng sẽ có 166.464 lô đất như vậy tồn tại. Nếu người chơi kết hợp nhiều lô đất lại với nhau, chúng sẽ được gọi là bất động sản.

Mã thông báo SAND còn sử dụng để đặt cược thừa nhận thêm nhiều SAND hơn nữa. Đồng thời, qua hình thức đặt cượt con giúp người chơi thu về Gems và Catalysts. Đây là 2 loại loại thông báo khác nhau được yêu cầu để khởi tạo ASSETS. 

Trong đó, Catalysts là dạng token ERC20 có vai trò xác định tốc độ và mức độ khan hiếm tài sản người chơi đang sở hữu. Cấp độ sẽ được phân chia từ mức “phổ biến” đến “huyền thoại”. Gems cũng là mã thông báo ERC20 nhưng lại đốt đi sau khi sử dụng. Bên cạnh có được thông qua việc mã thông báo SAND, người chơi còn có thể mua Gems từ chính những người chơi khác.

Theo kế hoạch có khoảng 50% khối lượng giao dịch SAND được phân bổ cho Sandbox Foundation. Tổ chức này có nhiệm vụ hỗ trợ, quảng bá cho hệ sinh thái The Sandbox.

Ứng dụng chủ yếu của SAND 

SAND giữ vai trò trọng tâm trong hệ sinh thái của The Sandbox. Nó đã được ứng dụng vào mục đích.

SAND hỗ trợ chủ sở hữu được quyền tham gia vào các chương trình biểu quyết

Sử dụng truy cập vào nền tảng 

Nếu muốn thực hiện các chi tiêu như mua game, mua vật phẩm trong game, thay đổi nhân vật hay avatar, người chơi cần sử dụng đến SAND. Người sáng tạo nội dung có thêm tài sản đều cần dùng SAND để trao đổi.

Hoạt động mua bán đất trong The Sandbox kéo theo nhu cầu sử dụng SAND tăng nhanh. Vì chỉ khi có SAND, bạn mới có thể mua thêm đất trong thế giới ảo The Sandbox.

Quản trị hệ thống

SAND được thiết kế như một mã thông báo quản trị hỗ trợ chủ sở hữu được quyền tham gia vào các chương trình biểu quyết. Theo đó, họ có thể gây ảnh hưởng đến các quyết sách về phân bố nguồn tài trợ cho các tổ chức sáng tạo nội dung, lộ trình phát triển của The Sandbox,.. Thông qua chính phiếu bầu là số lượng SAND họ đang nắm giữ.

Đặt cược staking 

Sử dụng SAND để đặt cược staking giúp người chơi có thêm thu nhập thụ động, không cần trực tiếp giao dịch. Khi đó bạn sẽ kiếm thêm nhiều hơn lượng SAND đang nắm giữ. Staking cũng là cách duy nhất để người chơi có thể nhận thêm Gems và Catalysts. Hai mã thông báo này cực kỳ cần thiết cho quá trình tái tạo tài sản.

Tổng nguồn cung và tỷ lệ phân bổ SAND 

Xuất phát từ một nền trò chơi nhưng không vì vậy mà thông báo SAND không được nên kế hoạch rõ ràng về nguồn cung và tỷ lệ phân bổ.

Mã thông báo SAND có tổng nguồn cung được ấn định ở mức 3 tỷ SAND

Nguồn cung tối đa 

Mã thông báo SAND có tổng nguồn cung được ấn định ở mức 3 tỷ SAND. Chúng bắt đầu được phát từ tháng 6/2020. Quá trình phát hành này sẽ diễn ra theo 7 giai đoạn, đến khi 3 tỷ SAND phân bổ toàn bộ ra thị trường. Dự kiến đến tháng 6/2024, toàn bộ SAND sẽ được phát hết.

Tỷ lệ phân bổ 

Ngay từ tháng 5/2019, The Sandbox đã bắt đầu phân bổ SAND cho 14 nhà đầu tư đặc biệt của dự án với tổng giá trị 3.41 triệu USD. Vòng phát hành tiếp theo lại có 515.277.777 SAND bán ra thị trường, chiếm khoảng 17.18% tổng lượng nguồn cung.

Trong 3 năm tiếp theo, SAND sẽ được phân bổ cho nhà đầu tư. Tuy nhiên số lượng SAND vẫn phân bổ cho nhóm cố vấn lại bị khóa 100%. Vòng bán trước của The Sandbox kết thúc vào tháng 7/2020. Toàn bộ LAND đều có giá chào bán 6.000 ETH.

Cách kiếm tiền trong The Sandbox 

Khi tham gia vào The Sandbox, người chơi không những được giải trí mà còn có thể kiếm tiền bằng nhiều cách. Sau khi đã khởi tạo tài sản bằng VoxEdit, người chơi sẽ tải chúng lên The Sandbox Marketplace để chào bán dưới dạng mã thông báo NFT.

Người chơi có thể kiếm tiền được từ trò chơi của chính mình với The Sandbox Maker

Chẳng hạn: Các loại hình tài sản đại diện như phương tiện giao thông, động vật có thể bán với nhiều mức giá khác nhau. Từ vài SAND cho đến cả ngàn SAND.

Mặt khác, bạn còn kiếm tiền được từ trò chơi của chính mình với The Sandbox Maker hoặc kiếm phần thưởng thay thế người khác hoàn thành nhiệm vụ trong game. Ngoài ra, nếu sở hữu một lượng bất động sản kỹ thuật số lớn, người chơi có thể cho thuê hoặc bổ sung nội dung để tăng giá trị cho chính nó.

Tương lai phát triển của The Sandbox (SAND) 

The Sandbox đã phát triển 2 game di động với hơn 40 triệu lượt tải về

Ngành công nghiệp game trong năm 2020 đã chạm mức doanh thu 159 tỷ USD. Dự đoán con số này sẽ vẫn tiếp tục tăng trong tương lai, tạo cơ hội phát triển lớn cho các nền tảng như The Sandbox.

Hiện nay, The Sandbox đã phát triển 2 game di động với hơn 40 triệu lượt tải về. Bên cạnh đó nền tảng này cũng đã đạt được trên 50 thỏa thuận hợp tác phát triển nội dung với nhiều tên tuổi lớn như Dapper Labs, Square Enix, ATARI,..

Mặc dù phải cạnh tranh với nhiều tên tuổi lớn trong ngành nhưng tiềm năng phát triển của The Sandbox vẫn rất tươi sáng. Khi nền tảng The Sandbox thu hút trên nhiều người tham gia, mã thông báo SAND cũng sẽ trở nên có giá trị hơn.

FAQs vấn đề thường gặp về The Sandbox (SAND) 

Bạn hẳn còn thắc mắc một vài vấn đề liên quan đến mã thông báo SAND. Phần FAQs dưới đây sẽ giúp bạn trả lời một số câu hỏi thường gặp nhất.

Ai là người đã tạo ra The Sandbox?

Trả lời: Arthur Madrid từng là đồng sáng lập kiêm vai trò CEO tại Pixowl. Madrid được xem như người đứng sau thành công của The Sandbox. Nhà sáng lập này đã tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế tại Đại học Paris Dauphine từ 2000. Madrid khởi đầu sự nghiệp với tư cách là cố vấn cho Eurogroup Consulting France. Sau đó, ông đã sớm chuyển hướng sang kinh doanh. Năm 2001, Madrid thành lập 1-Click Media, sau này bị mua lại bởi Ipercast 

Ngoài Arthur, đội ngũ sáng lập ban đầu của The Sandbox còn phải kể đến Sebastien Borget. Trước đây, Borget cũng là nhà đồng sáng lập, COO tại Pixowl. Sebastien Borget  tốt nghiệp chuyên khoa học máy tính và viễn thông tại Institut national des Télécommunications. Borget khởi đầu sự nghiệp với vai trò trưởng bộ phận dự án 1-Click Media.

Sau này, Arthur Madrid và Sebastien Borget luôn đồng hành trong nhiều dự án kinh doanh.  Cả hai thành lập Pixowl từ năm 2011 và liên tục đồng hành cùng nhau xây dựng nền tảng trò chơi The Sandbox.

Mạng lưới của The Sandbox được bảo mật như thế nào?

Trả lời: Thế giới ảo The Sandbox triển khai, xây dựng trên nền tảng của chuỗi khối của Ethereum. Do đó, nó được bảo đảm bởi cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS).  Token SAND là mã thông báo ERC-20. Như vậy, chủ sở hữu có thể đặt cược và nhận thưởng đặt cược.

Khác với cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) được ứng dụng bởi chuỗi khối Bitcoin, PoS không đòi hỏi các nút mạng phải sử dụng điện năng lớn hoặc quy trình tính toán phức tạp để xác thực các giao dịch. Người dùng có thể sử dụng mã thông báo SAND để đặt cược nếu muốn tham gia vào hệ thống.

LAND trong The Sandbox là gì? 

Trả lời: LAND trong hệ sinh thái The Sandbox là một dần bất động sản kỹ thuật số. Người chơi thường mua chúng để tạo dựng danh tiếng, xây dựng kinh nghiệm. Có nghĩa người chơi có quyền đưa chúng vào nội dung trò chơi nhằm tạo ra các trải nghiệm độc đáo.

Mỗi vùng đất lại tương ứng với một mã thông báo không thể thay thế NFT khởi chạy trên chuỗi khối Ethereum. Các mã thông báo này thiết kế theo chuẩn ERC721 và có thể mang ra giao dịch.

Tại sao người chơi nên kiểm soát nội dung của chính mình?

Trả lời: Khi bạn tạo ra một vật phẩm trong game, phía công ty sở hữu nền tảng trò chơi có thể áp đặt quyền kiểm soát kinh doanh với chính vật phẩm đó. Nó thúc đẩy người chơi sáng tạo để kiếm lợi nhuận trên chính nội dung họ đã tạo ra.

Trong ngành công nghiệp game truyền thống, các công ty có quyền ngăn cản người chơi kinh doanh đối với một số mặt hàng. Tuy nhiên ở thị trường trò chơi hiện tại, người chơi sẽ không bị kiểm soát, họ có toàn quyền kiểm soát và kiếm tiền từ chính nội dung họ tạo ra.

SAND có thể khai thác không? 

Trả lời: Mã thông báo SAND sẽ không thể khai thác như Bitcoin hay một số đồng coin khác. Phía The Sandbox đã bắt đầu phát hành rộng rãi SAND từ năm 2020.

Áp dụng Blockchain giúp The Sandbox giải quyết vấn đề gì? 

Trả lời: Blockchain giúp The Sandbox khắc phục hầu hết nhược điểm còn tồn tại ở ngành công nghiệp game truyền thống. Từ đây, người chơi có quyền sáng tạo, chia sẻ, giao dịch tự do, không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức tập trung nào.

Làm thế nào để mua SAND?

Trả lời: Mã thông báo SAND đã có mặt trên nhiều nền tảng giao dịch. Chẳng hạn như Binance Uniswap (V2), Gate.io. Trong đó, sàn Binance hiện có khối lượng giao dịch lớn nhất. Khi đăng ký tài khoản trên Binance, bạn có thể tiến hành mua SAND bằng đồng BUSD. Còn nếu giao dịch trên các nền tảng DEX, bạn chỉ việc kết nối ví cá nhân đang sử dụng để bắt đầu giao dịch, hoán đổi token.

Tổng kết 

The Sandbox tương tự như một siêu thị trò chơi, tiền điện tử ứng công nghệ Blockchain tiên tiến. Nền tảng để đang cố gắng thay đổi ngành công nghiệp game truyền thống, trao quyền nhiều hơn cho người chơi. Trong hệ sinh thái của The Sandbox, người chơi có quyền nhập vai, sáng tạo nội dung và tài sản của riêng mình. Họ có thể kiếm tiền từ chính tài sản đó. 

Mã thông báo The Sandbox (SAND) thiết kế theo chuẩn ERC20, đảm nhiệm chức năng hỗ trợ quản trị mạng. Người dùng sẽ sử dụng SAND để mua vật phẩm, trò chơi họ yêu thích hoặc tham gia đặt cược kiếm thêm thu nhập. Mong rằng sau khi tham khảo xong phần tổng hợp của Dũng, bạn đã quyết định được có nên đầu tư vào SAND hay không.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *