Tiền Điện Tử

Fantom (FTM coin) là gì? Tổng hợp kiến thức về FTM coin

Fantom (FTM), một dự án tiền điện tử thành công trong đợt mở bán ICO vào tháng 6/2018. Với nhiều đặc điểm nổi bật,  FTM hứa hẹn sẽ còn mở rộng, phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Vậy Fantom là gì? Tìm hiểu chi tiết về đồng coin FTM để quyết định xem có nên xuồng tiền đầu tư đồng coin này hay không?

Fantom là gì?

Fantom là gì?

Fantom là một nền tảng được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ Directed Acrylic Graph (DAG). Fantom cho phép người dùng thực hiện các giao dịch thực cùng khả năng mở rộng không giới hạn với chi phí siêu rẻ, gần như bằng không.

Nhờ việc ứng dụng giao dịch Lachesis, Fantom hứa hẹn mang tới một tốc độ giao dịch siêu khủng, lên tới 300.000 giao dịch mỗi giây. Hơn nữa, Fantom còn giúp các nhà phát triển có thể xây dựng các dApps trên chính nền tảng của mình.

Với mục tiêu trở thành nền tảng đầu tiên phá vỡ phương thức thanh toán hiện hành và các ngành quản lý chuỗi cung ứng, Fantom đã tập trung vào việc giảm chi phí, tăng tính minh bạch. Fantom định hình sản phẩm của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau: bất động sản, công nghệ thực phẩm, viễn thông, điện, y tế, ngân hàng, logistic,…

Các thành phần chính của Fantom 

Thành phần chính của Fantom là gì?

Nền tảng Fantom gồm các thành phần chính sau:

 • Chuỗi OPERA: đảm nhiệm công việc xử lý danh sách các sự kiện không đồng bộ, không có quyền sửa đổi các giao dịch xác nhận trước đó.
 • Giao thức Lachesis: duy trì sự đồng thuận trong hệ thống FANTOM phi tập trung.
 • Story Data: lưu trữ dữ liệu để theo dõi thông tin trước đó cũng như quản lý chuỗi cung ứng.
 • Story Root: giá trị băm hỗ trợ Story Data. Nó cho phép theo dõi lại thông tin của các giao dịch trước đó hoặc những dữ liệu liên quan từ nguồn gốc của nó.
 • Ngôn ngữ hợp đồng thông minh: một ngôn ngữ lập trình khá mới, có chức năng tương tự như SCALA. Chúng giúp thực thi các hợp đồng thông minh trên máy ảo Fantom.

Những điểm nổi bật của Fantom

Không phải ngẫu nhiên mà Fantom lại rất thành công trong đợt mở bán ICO. Có được điều này là nhờ vào những điểm nổi bật sau:

Tính mở rộng

Tính mở rộng của FTM

Mỗi mạng xây dựng trên FTM sẽ độc lập với nhau nên giao thông hay tắc nghẽn sẽ không làm ảnh hưởng tới sự ổn định, hiệu suất của chúng. Hơn nữa, Fantom còn cung cấp cho mỗi ứng dụng blockchain riêng. Chúng chẳng khác gì việc chạy một ứng dụng trên nhiều thiết bị máy tính khác nhau nhưng thuộc cùng một mạng.

Mặc dù, mỗi blockchain độc lập với nhau nhưng tất cả đều được gắn trên Lachesis. Cùng với sự đồng thuận aBFT rất nhanh chóng của Fantom nên mọi blockchain có thể thực hiện tương tác với nhau cùng lúc. Có thể nói, FTM chính là một mạng lưới của những mạng lưới.

Tính bảo mật

Tính bảo mật của FTM

FTM bảo mật bằng công nghệ Proof-of-Stake. Công nghệ này có thể ngăn chặn được sự tập trung, đồng thời tiết kiệm điện.

Hơn nữa, cơ chế đồng thuận giúp mở rộng quy mô hiệu quả, lên tới hàng trăm node. Đồng thời, khả năng phân quyền nâng cao, tính bảo mật được duy trì.

Tính mở

Fantom là một mạng lưới mã nguồn mở, không cần cấp phép. Do đó, bất cứ ai cũng có thể trở thành một validator node. Hơn nữa, trong chuỗi OPERA của FTM, số lượng không bị giới hạn các node xác thực tham gia quá trình bảo mật mạng.

Thông tin cơ bản về đồng coin FTM

Đồng coin FTM có một số thông tin cơ bản sau:

 • Ticker: FTM.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token type: Utility Token.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Smart Contract: 0x4e15361fd6b4bb609fa63c81a2be19d873717870.
 • Circulating Supply: 2.541.152.731 FTM.
 • Total Supply: 3.175.000.000 FTM.

Đồng coin FTM dùng để làm gì?

Đồng coin FTM dùng để làm gì?

Hiện nay, đồng coin FTM được sử dụng là loại tiền tệ thanh toán cho các hệ thống Payment hoặc trả phí cho các giao dịch tiến hành trên hệ thống mạng lưới blockchain của Fantom. Bên cạnh đó, nó được dùng để tham gia vào hệ thống quản trị mạng lưới FTM.

Ngoài ra, đồng coin FTM còn sử dụng để staking trở thành Validator nodes. Khi xử lý các giao dịch trên mạng lưới, Validator nodes sẽ nhận về phí giao dịch.

Cách sở hữu đồng coin FTM

Để sở hữu đồng coin FTM, bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau:

 • Mua trực tiếp coin FTM từ các sàn giao dịch có niêm yết đồng FTM token.
 • Trở thành các Validator node, giúp Fantom xác nhận các giao dịch để nhận lại được các phần thưởng tương ứng.

Ví lưu trữ và địa chỉ mua bán đồng coin FTM

Là một token ERC20 nên người dùng có rất nhiều các lựa chọn ví để lưu trữ loại token này. Điển hình có thể kể tới như:

 • Ví sàn.
 • Ví lạnh: Trezor, Ledger.
 • Ví ETH thông dụng như My Crypto, Myetherwallet, Metamask.

Hiện nay, đồng tiền điện tử này đang được sử dụng rất nhiều trong các giao dịch khác nhau. Mỗi ngày, lượng volume giao dịch lên đến 1.5 tỷ USD. Có rất nhiều sàn giao dịch đã thực hiện niêm yết đồng token này như Binance, Sushiswap, Uniswap, Bkex, Okex, Gate.io, MXC, Bibox, Kucoin,…

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết trên, bạn đọc đã phần nào nắm bắt được Fancom là gì. Cũng như các thông tin cơ bản về dự án tiền điện tử này để từ đó, bạn có cơ sở để đưa ra được quyết định đầu tư tốt nhất cho bản thân.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *